Các bức tranh vẽ cánh đồng lúa chín vàng đẹp

Với những con người lớn lên từ làng quê Việt Nam thì đồng quê là mùa của của lúa chín với những cánh đồng lúa bao la, bát ngát, màu vàng trong cái mùa hè oi ả cùng với không khí trong mùa gặt hối hả vui tươi là những cảm nhận không thể nào quên. Với những người chưa được nhìn thấy cánh đồng lúa chín bao giờ chắc hẳn cũng thấy muốn cảm giác xao xuyến khi đứng trước vẻ đẹp bất tận của nó. Với những người con xa quê mỗi khi đến mùa gặt, có lẽ hình ảnh những cánh đồng lúa chín lại hiện lên trong ký ức. Những bức tranh về cánh đồng lúa chín vàng là sự khơi gợi cho những ai chưa biết đến vẻ đẹp và muốn tận hưởng vẻ đẹp của cánh đồng lúa và cũng là món quà cho những người muốn quay trở về cảm nhận một lần nữa những cảm giác sống động về tuổi thơ.

Quê Hương Thanh Bình
Quê Hương Thanh Bình – Họa sĩ Hứa Dũng

Vẻ đẹp của những cánh đồng lúa chín bình yên, giản dị là cảm hứng của các nhà họa sĩ khi trông đợi những khoảnh khắc này để vẽ lên những tác phẩm làm xao động lòng người. Chỉ bằng những đường nét vẽ đơn sơ nhưng đầy kỳ công của những người họa sĩ, bức tranh nghệ thuật về cánh đồng lúa chín ở Đồng bằng Bắc Bộ có khi được vẽ bởi sự giao hòa giữa cánh đồng núi mây trời đất với những sự vật giản đơn quen thuộc như con trâu, dòng nước chảy ven bờ, cánh chim trời, những rặng núi xa xa bao bọc những mái nhà quê thân thuộc. Cánh đồng lúa có khi được vẽ với khi cây đa, giếng nước, sân đình nổi bật lên vẻ đẹp truyền thống cổ điển bóng mát của cây đa là nơi mọi người sau mùa gặt có cơ hội được nghỉ ngơi uống giếng nước trong mát gần sân đình.

Tranh Bình Yên Chiều Quê
Bình Yên Chiều Quê – Họa sĩ Nguyễn Quang Hoan

Mùa lúa chín còn được in đậm hàng sâu trong ký ức của những người dân nông dân lam lũ, một nắng hai sương. khi nhìn vào những bức tranh cánh đồng lúa chín có sự góp mặt của họ, người ta thường hay nhớ đến liên tưởng đến công lao của ông bà, cha mẹ trong những ngày nắng gắt như đổ lửa ngả vào những cánh đồng lúa với những bông lúa nặng trĩu. Tuy mệt nhưng đầy niềm vui với những tiếng gọi í ới, tấp nập xe cộ, người người gồng gánh, cả người lớn, trẻ em, người già đều cùng ra đồng chung vui cái không khí tươi vui ấy. Những bức tranh sơn dầu mùa lúa chín hòa cùng với màu của đất trời, màu xanh màu xanh của bầu trời, màu trắng của mây cùng với những cánh diều bay của những em bé chăn trâu. Tất cả đều gợi lên những hoài niệm ký ức đẹp về quê hương anh có mùa lúa chín, mùa gặt đầy tình người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *