Những bức tranh triệu USD của Lê Phổ

Nghệ sĩ lỗi lạc Lê Phổ đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường nghệ thuật với những kiệt tác như “Uyên ương hý liên,” “Thiếu nữ choàng khăn,” và “Dáng hình trong vườn,” với mức giá chót vót lên đến hàng triệu USD.

Uyên ương hý liên
Uyên ương hý liên

 

Bức Family Life (Đời sống gia đình)
Bức Family Life (Đời sống gia đình)

 

Bức Gia đình trong vườn
Bức Gia đình trong vườn

 

Trong phiên đấu giá Magnificence and Regality tại Sotheby’s Paris, bức tranh “Canard et Lotus” (Uyên ương hý liên) của Lê Phổ đã gây sốc khi đạt giá khoảng 1,28 triệu USD, vượt xa ước tính trước đó là 350.000-500.000 euro. Bức tranh này, được kích thước 64×96 cm, không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một phần của bộ sưu tập của Hoàng thân Nguyễn Phúc Bửu Lộc, cháu năm đời của vua Minh Mạng.

Bức tranh Thiếu nữ choàng khăn
Bức tranh Thiếu nữ choàng khăn

 

Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn
Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn

Ngoài sự ấn tượng của “Uyên ương hý liên,” các tác phẩm khác của Lê Phổ cũng đồng loạt thu hút sự chú ý và giá bán vượt xa dự kiến. “Femme au voile” (Thiếu nữ choàng khăn) gặt hái thành công với mức giá 435.000 USD, trong khi “La Bataille de Coqs” (Giờ uống trà của gia đình) và “Mère et enfant avec iris” (Mẹ con và hoa diên vỹ) cũng đều thu về số tiền ấn tượng.

Bức "The et Sympathie"
Bức “The et Sympathie”

 

Bức Dáng hình trong vườn
Bức Dáng hình trong vườn

Không chỉ là “Uyên ương hý liên,” Lê Phổ còn có nhiều tác phẩm khác đạt giá triệu USD trước đó, như “Family Life” (Đời sống gia đình) và “Jeune femme attachant son foulard” (Thiếu nữ choàng khăn). Nghệ sĩ đã đặt dấu ấn riêng biệt với các chủ đề như thiếu nữ với khăn choàng, gia đình, và vườn hoa mẫu đơn, kết hợp nghệ thuật phương Tây và yếu tố truyền thống Việt Nam.

Những tác phẩm như “Figures in a garden” (Dáng hình trong vườn) và “La famille dans le jardin” (Gia đình trong vườn) tiếp tục chứng minh tầm quan trọng của Lê Phổ trong nghệ thuật, khi giữ vững giá trị cao trong các phiên đấu giá và đem đến cho người xem những trải nghiệm tuyệt vời về nghệ thuật hội họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *