Tranh Ao Hoa Súng của Monet bán với giá 74 triệu USD

Bức tranh “Water Lily Pond” (Ao hoa súng) chất liệu sơn dầu trên vải của danh họa Pháp Claude Monet vừa được đấu giá thành công tại phiên đấu của Christie’s New York với mức giá là 74 triệu USD, bao gồm cả thuế phí, vào ngày 10/11 vừa qua. Đây là một kiệt tác sơn dầu kích thước 100×200 cm, sáng tác khoảng năm 1917-1919, đánh dấu sự hiếm hoi khi bức tranh này chưa bao giờ xuất hiện trên thị trường hay được triển lãm trong suốt hơn 100 năm qua.

Tranh Ao Hoa Súng của Monet bán với giá 74 triệu USD
Bức “Water Lily Pond”. Ảnh: The Value

Bức tranh sơn dầu Water Lily Pond đưa người xem đến khu vườn tuyệt vời tại Giverny, Pháp, nơi Claude Monet sống và làm việc. Trong đó, hoa súng nổi bật, là chủ đề chính trong hơn 200 tác phẩm của danh họa. Monet không chỉ là một họa sĩ mà còn là một nhà vườn tài năng, ông tự trồng các loại cây quanh ao như đỗ quyên, táo Nhật Bản, và anh đào, tạo nên một thế giới riêng biệt đầy mê hoặc.

Nghệ sĩ đã dành nhiều thời gian để quan sát sự biến đổi của ao mỗi mùa, mỗi thời điểm trong ngày, từ ánh sáng khi đám mây trôi qua đến lúc gió thổi, hay thậm chí trước cơn mưa. Điều này giúp bức tranh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, mà còn là một bức cửa sổ mở ra thế giới tinh tế của nghệ sĩ.

Tranh Ao Hoa Súng của Monet bán với giá 74 triệu USD
Một phần bức “Water Lily Pond”. Ảnh: The Value

Sự hiện diện nghệ thuật của Claude Monet trên thị trường không lạ lẫm, với các tác phẩm của ông thường được đấu giá với giá trị đáng kinh ngạc. Năm 2018, một bức tranh hoa súng của ông đã đạt giá gần 85 triệu USD, và kỷ lục cao nhất thuộc về tác phẩm “Meules” với giá 110 triệu USD, được một tỷ phú người Đức sở hữu.

Claude Monet, người sáng lập trường phái Ấn tượng Pháp, để lại một di sản vô song với hơn 2.000 tác phẩm trong sự nghiệp kéo dài 86 năm. Dù đối mặt với bệnh tình và sức khỏe suy yếu, ông vẫn không ngừng sáng tác cho đến khi ra đi vào năm 1926. Bức tranh “Water Lily Pond” không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, mà còn là một chặng đường huyền bí đưa người xem đắm chìm trong vẻ đẹp tinh tế của nghệ sĩ vĩ đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *