Sự khác nhau giữa sơn Acrylic và sơn Dầu

Ngày nay, sau một quá trình phát triển lâu đời của nghệ thuật hội họa, những bức tranh nghệ thuật giờ đây có thể được sáng tác bởi rất nhiều loại chất liệu khác nhau. Nổi bật trên tất cả là sơn Arcylic và sơn dầu. Là hai loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất trong việc sáng tác tranh, có rất nhiều người vẫn không biết hay phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại chất liệu này. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt của chúng nhé.

Sự khác nhau giữa sơn Acrylic và sơn Dầu

Sơn Acrylic: có thể được sử dụng để vẽ trên rất nhiều chất liệu khác nhau. Đối với người mới bắt đầu học vẽ, acrylic sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo với mọi thứ như giấy, nhựa, vải,…

  • Mùi: rất dễ sử dụng vì nó không độc hại, ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra, tác phẩm acrylic có thể dễ dàng làm sạch mà không cần phải phai màu.
  • Độ bền màu: Tùy thuộc vào sự bảo quản của chủ sở hữu, acrylic có thể duy trì thời hạn sử dụng từ 20 đến 50 năm.
  • Thời gian khô: Có đặc tính khô rất nhanh. Đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của acrylic, khi người họa sĩ buộc phải cạo bỏ lớp sơn khi muốn chỉnh sửa tác phẩm của mình, điều này làm cho bức tranh kém hoàn hảo hơn so với tranh sơn dầu

Sơn dầu: có thể được sử dụng trên nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất thì sơn dầu được sử dụng trên các chất liệu là gỗ, vải canvas và tường.

  • Mùi: Mùi khá nồng, để lâu mới hết mùi. Để sử dụng chất liệu này, người nghệ nhân cần lưu ý đến những không gian thoáng mát để tránh bị ám mùi sơn ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Độ bền màu: Tranh sơn dầu hiện nay bền màu hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm.
  • Thời gian khô: Sơn dầu thì ngược lại, mất khoảng một tuần để khô, nhưng bạn có thể chỉnh sửa bức tranh theo ý muốn mà không lo làm hỏng bức tranh.

Trên đây là những đặc điểm và tính chất riêng của từng loại chất liệu. Hi vọng qua những thông tin vừa rồi, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về sự khác biệt giữa hai loại chất liệu Acrylic và sơn dầu, qua đó có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất giữa hai loại chất liệu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *