Tranh phong cảnh về biển

Đối với những người ở cách xa biển chắc hẳn thèm thuồng một mùi vị của rong rêu, mùi mặn của nước biển, mùi nồng nồng của tôm, cá… cuộc sống ở biển thường gắn với sóng, gió, bãi cát, gắn bó với khoảng trời bao la, nơi mọi người có thể thư thái thoải mái quên đi những buồn phiền. Những ai chưa đến thì mong được đến, đến rồi thì không muốn xa, xa rồi thì muốn gặp lại. Tình cảm đối với biển thì muôn màu muôn vẻ, trong thơ ca cũng đã xuất hiện những bài thơ về biền nồng nàn cảm xúc nhớ nhưng như bài thơ “Biển” của Xuân Diệu:

Anh không xứng là biển xanh
Nhưng anh muốn em là bờ cát trắng
Bờ cát dài phẳng lặng
Soi ánh nắng pha lê…

Bờ đẹp đẽ cát vàng
Thoai thoải hàng thông đứng
Như lặng lẽ mơ màng
Suốt ngàn năm bên sóng…

Anh xin làm sóng biếc
Hôn mãi cát vàng em
Hôn thật khẽ, thật êm
Hôn êm đềm mãi mãi

Đó cũng là cảm hứng của rất nhiều họa sĩ khi vẽ nên những bức tranh phong cảnh về biển. Dường như thơ ca và hội họa luôn mối giao hòa với nhau, trong các bức tranh về biển hầu như đều xuất hiện thuyền và bến như trong bài thơ của Xuân Diệu. Còn rất nhiều cảm hứng đa dạng về biển thể hiện những cảm nhận trong sáng, tinh khôi như cảnh biển vào lúc bình minh, khi mặt trời mọc lên từ chân trời. Để có thể vẽ được những cảnh biển đó có lẽ người họa sĩ phải dậy sớm đứng trông từng giờ khắc để có thể vẽ nên những kiệt tác tranh cho riêng mình. Cảnh biển lúc hoàng hôn cũng không kém phần thú vị với những gam màu đổ đỏ vàng nổi bật trên nền trời. Cũng có những bức tranh chỉ chăm chú vào nước biển trong xanh kết hợp với cát thủy tinh tạo nên một màu sắc huyền diệu. Biển có khi ùa vào nỗi nhớ của những người con ở biển lâu muốn trở về thăm đất mẹ thân yêu.

Tranh Biển Hát
Tranh Biển Hát – Họa sĩ Hứa Dũng
Tranh Nắng biển
Tranh Nắng biển – Họa sĩ Nguyễn Duy Quang
Tranh phong cảnh đẹp
THUYỀN và BẾN – Họa sĩ Nguyễn Quang Tuấn
Tranh Đảo nhỏ
Đảo nhỏ – Họa sĩ Bùi Quốc Hiên

Những sự vật kết hợp với phong cảnh biển cũng đa dạng. Chẳng phải biển chỉ có bãi cát trắng, sóng, nước thôi sao? Những bức tranh phong cảnh về biển chẳng phải tẻ nhạt như vậy, biển thường được kết hợp với những chim biển như hải âu, phong cảnh sơn thủy hữu tình như nói, nhà, thành phố, cột đèn biển…
Hầu như các tranh vẽ về phong cảnh biển đều là tranh sơn dầu hoặc tranh 3D đủ sức tạo nên những bức tranh phong cảnh về biển mê lòng người, tạo nên những cảm giác thực sống động như thật. Tại Bán Tranh bạn có thể chiêm ngưỡng những mẫu tranh phong cảnh biển đẹp ngất ngây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *