Tranh sơn dầu phong cảnh phố cổ Hà Nội đẹp

Hà Nội đã từng chứng kiến biết bao thời đại đi qua, có những thăng trầm, để lại những vết tích sống động, nhưng điều mà người ta nhớ về Hà Nội nhiều nhất có lẽ là những con phố cổ. Bên cạnh một thành phố tấp nập, phát triển là một Hà Nội cổ kính, êm đềm, là nơi lưu giữ những nét cổ điển nhất của người Hà Nội. Nhưng những nỗi nhớ nhung sâu sắc về một thời đã qua, về những nét đẹp có thể đã không còn nữa của phố cổ Hà Nội có thể vẫn còn được lưu giữ trong những bức tranh phố cổ Hà Nội. Qua đó, người xem có cơ hội được chiêm ngưỡng những vết tích ngàn năm hay những vẻ đẹp bất chợt hiếm có.

Tranh Phố cổ Hà Nội !
Tranh Phố cổ Hà Nội – Họa sĩ Đỗ Ngọc Oanh

Hầu như những gam màu dành cho phố cổ là môt màu tươi mới, ta không thấy có dấu hiệu phôi phai của thời gian, nhưng chất cổ điển vẫn hiện lên rõ nét. Những cây cổ thụ đổi màu theo mùa xanh, vàng, tím, những mái ngói rêu phong lặng im trong nước bước của thời gian. Những cô thiếu nữ áo dài thướt tha, đạp xe thong thả trên những con đường phố cổ. Nơi đây có một nhịp sống bình lặng, có cái mùi hương không gian đặc trưng của Hà Nội như hương cốm, hoa gạo, mùi thơm ẩm thực phố cổ… Vì thế mà những bức tranh về phố cổ cũng muôn hình vạn trạng, đó là phố cổ ngày thu, phố cổ ngày mưa, phố cổ về đêm…Những bức tranh sống động ấy cho ta những cảm nhận thú vị như đang trở về đây những ngày tháng xưa. Từng hình ảnh rõ nét cho phép ta nghe âm vang cả tiếng lá vàng rơi, tiếng chổi tre xào xạc, tiếng xe xích lô cút kít, tiếng cười nói, tiếng mưa rơi trên mái ngói,…

Để làm nên những điều ấy những nhà họa sĩ chắc hẳn phải rất giàu tình cảm với phố cổ Hà Nội, mới có thể truyền tải được hết những ý nghĩa linh thiêng ấy, thể hiện trong những đường nét tỉ mỉ, lựa chọn pha màu phù hợp. Đi cùng với công sức ấy có lẽ phải cẩn phải kể đến chất liệu tranh, hầu như đều được làm bằng chất liệu sơn dầu, một trong những chất liệu lâu bền được rất nhiều họa sĩ lựa chọn. Đã có những kiệt tác hội họa làm vẽ bằng chất liệu sơn dầu trường tồn suốt 6 thế kỉ như những bức tranh của họa sĩ Van Eyck. Nhờ vào chất liệu sơn dầu mà các họa sĩ có thể thỏa sức vẽ với trí tưởng tượng bay bổng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *