Tranh sơn dầu hoa mẫu đơn

Từ ngàn xưa, hoa mẫu đơn đã được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương” đã từng xuất hiện trong hàng trăm các bài thơ của văn hóa Trung Hoa như trong bài “Ký Bạch Tư Mã” của Bạch Cư Dị:
“Nơi kinh kỳ mỗi mùa hoa thắm,
Bao ngựa xe đi ngắm Mẫu Đơn,
Giang Châu Tư Mã chạnh buồn,
Năm năm cứ nhớ phố phường Tràng An”

Trong truyện Kiều của Nguyễn Du cũng có câu viết:
“Ðã nên quốc sắc thiên hương
Một cười này hẳn nghìn vàng chẳng ngoa”

Có những lý do vì sao hoa mẫu đơn được gọi là loài hoa đẹp hiếm có mà tưởng như thế gian không có, chỉ xuất hiện ở trên trời thể hiện hương sắc trời đất và cái đẹp tinh túy của thể chất lẫn tinh thần. Màu sắc của hoa mẫu đơn tạo nên một không khí vui tươi, sặc sỡ. Bởi hoa mẫu đơn có được tạo bởi sự ấn tượng của những cánh hoa hoa đầy màu sắc lộng lẫy, màu sắc của hoa có thể thay đổi theo từng thời kỳ lớn lên của hoa. Hoa mẫu đơn có tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm tuổi, những bông hoa cực lớn có thể lên đến hàng trăm cánh. Không những đại diện cho Trung Hoa, đại diện cho cái đẹp, mà ở những quốc gia khác như Nhật Bản, Hi-Lạp hoa mẫu đơn còn là biểu tượng của sự phục sinh.

tranh hoa mau don 1

Hoa mẫu đơn có muôn vàn ý nghĩa khác nhau, đặc biệt những đặc điểm thần thái nhất của hoa được thể hiện trong các bức tranh hoa từ các họa sĩ, họ là những người am hiểu nhất về thần thái và ý nghĩa của hoa mẫu đơn. Được thể hiện trong những nét vẽ tinh tế, quan sát tỉ mỉ, người xem có thể để thỏa sức suy đoán chiêm ngưỡng về những vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa. Những tranh sơn dầu về hoa mẫu đơn thường được làm như một món quà mang lại lại như một lời chúc phúc ý nghĩa hoặc được trưng bày trong những dịp khai trương có ý nghĩa như là một biểu tượng mang lại những điều tốt lành, thịnh vượngphú quý.

Tranh sơn dầu hoa mẫu đơn
Ở những nước khác nhau những bức tranh về hoa mẫu đơn thường được vẽ theo các chất liệu cũng đa dạng. Ở Việt Nam, chất liệu sơn dầu được phổ biến nhất có lẽ bức tranh sơn dầu có những đặc điểm về độ bền màu sắc sẽ thể hiện thần thái ưu việt hơn những màu sơn khác, tranh sơn dầu từng là chất liệu giúp những họa sĩ nổi tiếng làm nên kiệt tác để đời như Leonardo da Vinci và Van Eyck, những bức tranh sơn dầu giúp họ truyền tải được những thông điệp nghệ thuật lưu lại cho thế hệ sau qua hàng thế kỷ vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Những tranh mẫu đơn được vẽ bằng chất liệu sơn dầu càng tôn lên những ý nghĩa và nét đẹp thần thái của loài hoa của trời đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *