10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Từ xa xưa, nghệ thuật hội họa đã gây dựng cho mình một chỗ đứng và vị trí vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của nhân loại. Thật vậy, trải qua bao năm tháng thăng trầm của lịch sử loài người, hội họa đã để lại một kho tàng nghệ thuật khổng lồ, với những tuyệt tác mà giá trị của chúng không thể đong đếm được ở nhiều thể loại khác nhau. Trong đó, tranh về đề tài phong cảnh đóng góp rất nhiều cho nghệ thuật hội họa, góp công rất lớn cho loại hình nghệ thuật này. Hãy cùng xem qua 10 bức tranh về đề tài phong cảnh đẹp nhất và nổi tiếng thế giới nhé.

Bức tranh phong cảnh TOLEDO của họa sĩ El Greco.

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

El Greco là một nghệ sĩ người gốc Hy Lạp, nhà hoạt động ở Tây Ban Nha và là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng hàng đầu của thời kỳ Phuc Hưng Tây Ban Nha trong thế kỷ XV – XVI. Tranh phong cảnh vào thời kỳ đó vô cùng hiếm thấy vì phong cảnh thường đóng vai trò làm phông nền cho những hoạt động của con người. View of Toledo được coi là bức tranh phong cảnh độc nhất vào thế kỷ 16 và cũng là bức tranh về đề tài phong cảnh đầu tiên của người Tây Ban Nha. Bức tranh mô tả thành phố Toledo ở Tây Ban Nha, bằng những nét vẽ tự do và phóng khoáng, El Greco đã miêu tả thành phố với những bố cục thực tế và chi tiết. Bức tranh là một trong những tuyệt tác và di sản đáng trân trọng nhất của El Greco bởi tính biểu tượng bí ấn và sự tương phản tuyệt vời của bầu trời và mặt đất.

Bức tranh phong cảnh cánh đồng hoa IRISES của Vincent Van Gogh

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Van Gogh là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại, không chỉ bởi những đóng góp vô cùng to lớn của ông về nghệ thuật hội họa, mà còn vì cuộc đời đầy bi kịch của mình. Suốt cuộc đời sáng tác hội họa, ông đã để lại một kho tàng di sản quý báu cho nhân loại, có sức ảnh hưởng đến tận ngày nay. Trong số những tác phẩm nổi bất nhất của mình, chúng ta không thể không nhắc tới bức tranh Cánh đồng hoa Irises. Được sáng tác một năm trước khi ông mất, bức tranh như niềm hi vọng chống lại sự điền rồ – theo Van Gogh. Vào tháng 9 năm 1987, bức tranh được bán với mức giá kỷ lục là 53,9 triệu đô la, khiến nó trở thành bức tranh đắt nhất thế giới từng được bán cho đến tận hơn hai năm sau.

Bức tranh cảnh biển THE FIGHTING TEMERAIRE của họa sĩ J.M.W Turner

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

HMS Temeraire là tàu chiến nổi tiếng của Hải quân Hoàng gia Anh, nổi tiếng với những chiến tích anh hùng trong trận chiến Trafalgar năm 1805. JMW Turner mô tả cảnh chiếc thuyền, nhiều năm sau những chiến công huy hoàng của nó, đang được kéo đi bởi một chiếc tàu kéo trong tình trang sắp vỡ thành nhiều mảnh. Bức tranh như một sự ngưỡng mộ và tri ân của Turner dành cho những chiếc thuyền buồm, đã và đang dần bị thay thế bởi những chiếc tàu hơi nước của thời đại mới. Hình ảnh mặt trời lặng mang tính biểu tượng lớn, thể hiện sự tàn lụi và kết thúc của một thời đại đã qua. Với những đóng góp của mình cho lịch sử nhân loại, JMW Turner được nhiều người coi như là họa sĩ tranh phong cảnh vĩ đại nhất lịch sử. Bức rtanh The Temeraire dược bầu chọn là bức tranh được yêu thích nhất của Anh năm 2005 do BBC tổ chức.

Tranh phong cảnh làng quê châu âu đẹp thơ mộng THE HAY WAIN của họa sĩ John Constable

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Là một họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong phong trào Chủ nghĩa lãng mạng Anh, John Constable đã để lại rất nhiều di sản về nghệ thuật hội họa phong cảnh cho nhân loại. The Hay Wain là một trong những tác phẩm hàng đầu của ông, nó miêu tả khu vực xung quanh nơi Constable sinh ra. Ở trung tâm bức tranh là những chi tiết được miêu tả khéo léo như con ngựa gỗ hay xe đẩy lớn,… The Hay Wain được người đời tôn sùng như một trong những bức tranh phong cảnh lãng mạng vĩ đại nhất của một nghệ sĩ người Anh. Trong cuộc thăm dò năm 2005 của BBC, bức tranh chỉ đức sau bức The Fighting Temeraire của Turner về độ yêu thích, trong khi vào năm 2017, tại một cuộc thăm dò do Samsung tổ chức, bức tranh đã vượt lên và đứng đầu, xếp trên kiệt tác của Turner.

Tranh nghệ thuật bình minh trên biển IMPRESSION, SUNRISE của họa sĩ Claude Monet

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

IMPRESSION, SUNRISE là một kiệt tác nghệ thuật Pháp trong những năm giữa thế kỷ 19. Bức tranh là sự mô tả đặc biệt của ánh sáng, tư thế và màu sắc sống động. Bức tranh nổi tiếng vì đã khắc họa những gì tinh túy nhất của phong trào nghệ thuật cùng tên – Ấn tượng, thời bấy giờ. Với những màu sắc phóng khoáng và nghệ thuật, những tính chất của cảnh quan trong bức tranh được khắc họa vô cùng khéo léo và thật sự ấn tượng.

Tranh phong cảnh thiên nhiên WANDERER ABOVE THE SEA OF FOG của họa sĩ Caspar David Friedrich

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Caspar David Friedrich được coi như một trong những họa sĩ lãng mạng hàng đầu của đức. Ông nổi tiếng với việc đưa con người vào những cảnh quan đặc biệt như bầu trời đêm, biển sương mù,… qua đó làm giảm đi tính con người trong quy mô rộng lớn của cuộc sống. Bức tranh miêu tả một người đàn ông, với phong cách ăn mặc gọn gàng dễ thấy vào thời điểm đó, đang đứng trên tảng đá ngắm nhìn biển sương bên dưới. Dường như, trong bức tranh, người đàn ông – biểu tượng của con người, chỉ là một phần vô cùng nhỏ bé khi đối mặt với thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ. “Người lang thang trên Biển sương mù” là tác phẩm nổi tiếng nhất của Caspar David Friedrich trong thời kỳ Lãng mạng nói riêng và lịch sử nhân loai nói chung.

Tranh thiếu nữ trên cánh đồng CHRISTINA’S WORLD của họa sĩ Andrew Wyeth

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Andrew Wyeth là một trong những họa sĩ người Mỹ hàng đầu của thế kỷ 20. Quan điểm hiện thực chính xã của ông đã thách thức bản chất của nghệ thuật hiện đại quốc gia thời bấy giờ. Kiệt tác CHRISTINA’S WORLD được coi như là một trong những bức tranh hàng đầu của Mỹ thế kỷ 20. Bức tranh miêu tả một người phụ nữ đang nằm trên cánh đồng, đôi mắt hướng vào một ngôi nhà màu xám nằm ở phía xa chân trời. Người phụ nữ được ông lấy hình tượng từ Anna Christina Olson, người hàng xóm của ông, bị mắc chứng rối loại cơ bắp khiến cô không thể đi lại được. Ông đã được truyền cảm hứng khi thấy Chrítina đang bò trên cánh đồng qua ô cửa sổ của mình. Bức tranh lần đầu ra mặt không gặt hái được nhiều thành công, tuy nhiên những năm sau đó, bức tranh dần nhận được thêm sự chú ý và trở thành một trong những kiệt tác hàng đầu của nhân loại về đề tài tranh phong cảnh.

Tranh cảnh ngọn sóng biển và núi phú sĩ THE GREAT WAVE OFF KANAGAWA của họa sĩ Katsushika Hokusai

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Katsushika Hokusai được coi như một trong những họa sĩ hàng đầu của Nhật Bản. Giá trị nghệ thuật của ông có tác động vô cùng lớn đến nghệ thuật hội họa Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung, ngay cả những họa sĩ phương Tây nổi tiếng cũng chịu nhiều ảnh hưởng nghệ thuật từ những tác phẩm của ông. Bức tranh THE GREAT WAVE OFF KANAGAWA có thể nói là tác phẩm nổi tiếng hàng đầu của Hokusai và trở thành tác phẩm hội họa Nhật Bản có thể được nhận ra dễ dàng nhất thế giới. Bức tranh miêu tả cảnh những con sóng khổng lồ đang đe dọa những con thuyền ra khơi của thị trấn Kanagawa, Nhật Bản, ở phía xa là núi Fuji.

Tranh sơn dầu phong cảnh hồ nước WATER LILIES của họa sĩ Claude Monet

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

WATER LILIES là một bức tranh phong cảnh nổi tiếng khác của Claude Monet. Được tạo lên bởi nghệ thuật sơn dầu độc đáo, bức tranh là sự phức tạp và pha trộn của màu sắc và ánh sáng, cho người xem thấy nét đa dạng đáng kinh ngạc của thiên nhiên và sự sống bí ẩn mà nó chứa đựng. Bức tranh được sáng tác trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi thị lực của Monet đã suy giảm đáng kể do căn bệnh đục thủy tinh thể. Thế nhưng, bức tranh là sự tổng hợp mọi giá trị và tinh hoa của nghệ thuật hội họa Monet, trở thành di sản và được tôn vinh trong suốt quãng thời gian sau này của lịch sử nghệ thuật loài người.

Tranh phong cảnh trừu tượng THE STARRY NIGHT của họa sĩ Vincent Van Gogh

10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới

Nói đến nghệ thuật hội họa, chúng ta không thể không nhắc đến phong cách hội họa trừu tượng, và thật thú vị là, Van Gogh có thể được xem như là họa sĩ hàng đầu trong lĩnh vực này. Bức tranh THE STARRY NIGHT của ông thật sự là một biểu tượng của dòng tranh phong cảnh trừu tượng. Tuy là một bức tranh về bầu trời đêm, thật thú vị khi nó được Van Gogh sáng tác vào ban ngày dựa theo cảnh quan bầu trời tại khu tị nạn. Cho đến nay, bức tranh vẫn được các họa sĩ, các nhà sử học tham khảo và nghiên cứu bởi tính đặc biệt và ý nghĩa của nó. THE STARRY NIGHT được công nhận là một kiệt tác và là bức tranh phong cảnh nổi tiếng nhất từng được tạo ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *