Ba giai đoạn phát triển màu sắc trong tranh phong cảnh

Mùa hè vừa qua, tôi đã được mời tham gia một buổi trình diễn vẽ tranh sơn dầu tại sự kiện plein của Winslow Art Center. Sau các buổi vẽ tranh vào buổi sáng, một số giáo viên hướng dẫn khách đã tập trung cho một buổi hỏi đáp đầy ngẫu hứng và thú vị. Một trong những câu hỏi được đặt ra là, Cái gì quyết định lựa chọn màu sắc của bạn? Một chủ đề sâu sắc và phức tạp, nhận được nhiều sự quan tâm!Tôi đã nói về việc xác định các nhóm màu trong tranh phong cảnh. Một người hướng dẫn khác cho biết cô rất chú ý đến sự cân bằng giữa màu sắc nhẹ và ấm áp. Một họa sĩ khác cho biết ông được hướng dẫn chủ yếu bởi một phản ứng trực quan với màu sắc và Cảm giác. Điều đó với tôi là một ý tưởng tốt để từ đó đưa ra lựa chọn màu sắc. Vì vậy, nó khiến tôi phải suy nghĩ về các giai đoạn chúng ta trải qua để học diễn giải màu sắc là gì? Chúng ta khao khát đưa ra lựa chọn màu sắc trực quan, nhưng liệu chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn với lý thuyết màu sắc có giúp chúng ta làm điều đó không?

Mitchell Albala, Reflection on a Deep Pond, sơn dầu trên giấy
Mitchell Albala, Reflection on a Deep Pond, sơn dầu trên giấy

Tôi thấy sự phát triển màu sắc của chúng tôi được chia thành ba giai đoạn. Tất nhiên, có một số sự chồng chéo giữa các giai đoạn, nhưng phần lớn, tôi tin rằng mỗi giai đoạn cung cấp những bài học quan trọng về màu sắc giúp chúng ta phát triển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 1 – Vẽ màu chúng ta thấy

Tất cả chúng ta bắt đầu học về màu sắc bằng cách cố gắng vẽ những màu chúng ta thấy. Điều này thường được gọi là màu quan sát. Ở đây chúng ta quan tâm đến màu sắc của một thứ gì đó khi nó xuất hiện trước mắt chúng ta, dưới ảnh hưởng của một màu sắc đặc biệt của ánh sáng. Chúng tôi nhìn thấy một màu sắc và cố gắng ghi lại chính xác giá trị, màu sắc, nhiệt độ và cường độ tương đối của nó. Điều này dạy chúng ta rất nhiều về các tính chất của màu sắc và cách kiểm soát chúng. Nó dạy chúng ta cách pha trộn các màu sắc có thể tạo ra các hiệu ứng mà chúng ta có sau đó và cách các màu sắc của phong cảnh chuyển thành sơn.

Làm việc với màu sắc quan sát có thể là giai đoạn đầu tiên, nhưng nó không phải là một bước nhỏ. Nó bao gồm tất cả các lý thuyết cần thiết cần thiết để tạo cảnh quan đại diện hiệu quả.

Có lẽ nhận thức sâu sắc nhất của Giai đoạn 1 là việc tái tạo màu sắc mà chúng ta thấy là không hoàn toàn có thể (điều này dường như mâu thuẫn với tiền đề của màu sắc quan sát). Các sắc tố trên giấy hoặc vải không có khả năng thể hiện phạm vi sáng chói và độ sáng được tạo ra bởi ánh sáng tự nhiên. Cho dù chúng ta tạo ra màu sắc mãnh liệt như thế nào, hoặc chúng ta có thể làm cho giá trị của chúng tương phản mạnh đến mức nào, các màu sắc của chúng ta không bao giờ có thể cạnh tranh với sự rực rỡ của ánh sáng tự nhiên. Để đạt được các hiệu ứng mà chúng ta muốn, chúng ta phải sẵn sàng thay đổi và sửa đổi màu sắc chúng ta thấy – và đó là khi chúng ta chuyển sang Giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Sửa đổi màu sắc

Trong giai đoạn 2, chúng ta bắt đầu biến chất thành những người tô màu thực sự. Chúng tôi nhận ra rằng hội họa đại diện không chỉ là cố gắng vẽ những màu sắc chúng ta thấy; nó cũng là về việc thay đổi và diễn giải những màu sắc đó. Tuy nhiên, khả năng sửa đổi màu sắc một cách thích hợp dựa trên sự trôi chảy của chúng tôi với màu sắc quan sát. Làm sao tôi biết màu nào cần thay đổi nếu tôi không đánh giá chúng chính xác? Nếu tôi không thể đọc tốt các giá trị, tôi có thể không nhận ra rằng cần phải tối hơn hoặc sáng hơn?

Claude Monet, 1891, Haystacks, Mặt trời trong sương mù
Claude Monet, 1891, Haystacks, Mặt trời trong sương mù

Trong bức tranh của riêng tôi, tôi tìm thấy cảm hứng từ việc quan sát trực tiếp, nhưng tôi biết rằng tôi phải sửa đổi màu sắc mà tôi thấy nếu tôi đạt được các hiệu ứng tôi muốn. Ở Bagnoregio, mục tiêu của tôi là làm cho thị trấn trên đỉnh đồi phát sáng . Nếu tôi đã thành công, thành công đó một phần dựa trên nhiều năm tôi thực hành chuyển ánh sáng thành sơn. Bằng cách biết cách đọc màu và trộn màu, tôi có thể thực hiện nhiều lần khởi hành có hiểu biết hơn từ màu quan sát.

Giai đoạn 3: Màu sắc trực quan

Chắc chắn khi chúng ta ngày càng hiểu tốt hơn trong việc sửa đổi và thay đổi màu sắc khi cần, chúng ta đến một nơi mà các lựa chọn của chúng ta bắt đầu trở nên trực quan hơn. Khi nào quá trình chuyển đổi này bắt đầu? Tôi đang đặt nó ở Giai đoạn 3, nhưng thực tế nó khẳng định chính nó trong mọi giai đoạn phát triển của chúng tôi. Nó sẽ gần như không thể cho nó không. Xét cho cùng, màu sắc là khía cạnh dựa trên cảm xúc và biểu cảm nhất trong thực hành của một họa sĩ.

Mitchell Albala, Bagnoregio Under a Antique Light I, 2018, sơn dầu trên giấy
Mitchell Albala, Bagnoregio Under a Antique Light I, 2018, sơn dầu trên giấy

Scott Gellatly, Bảo tồn Chạng vạng, tranh sơn dầu. Scott Gellatly là một họa sĩ có nhiều năm kinh nghiệm vẽ tranh từ cuộc sống đã cho anh ta khả năng thực hiện những bước nhảy trực quan với lựa chọn màu sắc của mình. Scott nói bức tranh phong cảnh là sự kết hợp của những gì chúng ta tiếp nhận từ môi trường xung quanh và những gì chúng ta mang đến cho nó. Phần sau này cho phép sáng tạo hơn với màu sắc và nhận ra đầy đủ phản ứng của chúng ta với thế giới tự nhiên.

Tất cả chúng ta đều có thể mong muốn hoạt động từ một nơi trực quan hơn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng ta càng có nhiều nền tảng với màu sắc quan sát, chúng ta sẽ càng có nhiều lựa chọn trực quan hơn. Nói cách khác, một phản ứng trực quan với màu sắc được thúc đẩy bởi kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Nguồn: Mitchalbala

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *