Làm thế nào để nâng cao giá trị và hiệu ứng của màu sắc trong tranh phong cảnh

Vừa là người vẽ tranh vừa là người hướng dẫn dạy vẽ, tôi dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những gì làm cho màu sắc hiện lên hiệu quả trong những bức tranh mà tôi vẽ. Làm thế nào các họa sĩ làm được điều đó? Chiến lược màu sắc hay hệ thống nào mà họa sĩ vẽ tranh phong cảnh đã sử dụng để tạo ra ánh sáng đẹp, màu sắc đẹp?

Trong một cuộc hội thảo gần đây tôi đã đề cập, tôi đã so sánh hệ thống ưu tiên màu sắc của Cameron được sử dụng lần đầu tiên bởi những người theo trường phái ấn tượng với cách tiếp cận ưu tiên giá trị của những người tiền nhiệm của họ. Theo nhiều cách, hệ thống ưu tiên màu 150 năm tuổi của trường phái ấn tượng vẫn xác định cách các họa sĩ vẽ tranh phong cảnh đương đại tiếp cận màu sắc.

Tất nhiên, tôi nghĩ về trường phái ấn tượng là tất cả về màu sắc. Và ở một mức độ lớn. Nhưng giá trị cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách thể hiện màu sắc. Bất kỳ màu nào cũng có thể được định nghĩa theo màu sắc của nó, màu cơ bản mà nó thuộc về, chẳng hạn như xanh dương, đỏ, xanh lục, v.v.; mức độ bão hòa của nó (còn được gọi là sắc độ hoặc cường độ); và giá trị của nó, màu tối hay sáng như thế nào.

Bất kỳ họa sĩ vẽ tranh phong cảnh nào, dù muốn vẽ như họa sĩ ấn tượng hay không, đều có thể có lợi bằng cách hiểu mối quan hệ động này giữa màu sắc và giá trị.

Làm thế nào giá trị ảnh hưởng đến nhận dạng màu sắc

Mitchell Albala, nghiên cứu dao màu bảng màu, năm 2018.

Trong biểu đồ giá trị 10 bước này, màu sắc bên trái rất nhẹ về giá trị, gần như trắng. Màu sắc bên phải rất tối về giá trị, gần như màu đen. Nếu bạn nheo mắt tại biểu đồ, các màu trong dải trung (khoảng 4 đến 7) dường như giữ nhiều màu sắc hơn. Các màu trên sườn giữ bản sắc màu ít hơn nhiều, do đó chúng ít có khả năng hoạt động như màu. Nhận dạng màu sắc của màu sắc thể hiện rõ nhất khi giá trị của nó không quá tối cũng không quá sáng, nhưng khi nó nằm trong phạm vi giá trị trung bình.

Ưu tiên giá trị

Mitchell Albala, The Way Home, Nghiên cứu về màu xám
Mitchell Albala, The Way Home, Nghiên cứu về màu xám

Trong một hệ thống ưu tiên giá trị, kịch tính của ánh sáng và hiệu ứng của ánh sáng và bóng tối đạt được chủ yếu thông qua sự tương phản giá trị mạnh mẽ. Chúng ta thấy điều này trong các nhà làm vườn Hà Lan của thế kỷ 17, nhiều họa sĩ sông Hudson và các họa sĩ Barbizon đi trước các họa sĩ Ấn tượng. Trong nghiên cứu này, tôi áp đặt độ tương phản giá trị mạnh hơn so với tôi thường làm, điều này tạo ra hiệu ứng đầy tâm trạng và kịch tính. Màu sắc là thứ yếu so với giá trị tương phản, nhưng vẫn đóng một vai trò: màu hồng nhạt và màu xanh lam nhạt ở nửa trên tạo ra một hiệu ứng đẹp tinh tế. Nếu chúng ta so sánh phiên bản màu bên trái với chuyển đổi đen trắng (đặc biệt là khi chúng ta nheo mắt), chúng ta sẽ thấy rằng sự khác biệt giữa hai phiên bản không đáng chú ý. Phiên bản đen trắng có thể tự đứng.

Ưu tiên màu

Mitchell Albala, The Way Home, Nghiên cứu về màu vàng và Phthalo
Mitchell Albala, The Way Home, Nghiên cứu về màu vàng và Phthalo

Trong phương pháp tiếp cận màu sắc, phạm vi tông màu giảm (ít cực trị của bóng tối và ánh sáng) cho phép nhận dạng màu sắc của màu sắc xuất hiện nhiều hơn. Khi điều này được kết hợp với màu tinh khiết hơn, bão hòa hơn, thì màu sắc bắt đầu đóng vai trò là điểm sáng cho sự sáng chói và độ chói của ánh sáng tự nhiên. Trong nghiên cứu này, mất nhiều hơn khi chuyển đổi sang đen trắng so với ví dụ ưu tiên giá trị ở trên. Chuyển đổi đen trắng có ít độ tương phản và xuất hiện. Đó là bởi vì hầu hết những gì làm cho bức tranh, tác phẩm của chàng là màu tương phản, không phải là sự tương phản giá trị.

Màu sắc và giá trị ưu tiên cạnh nhau

lam the nao de nang cao gia tri va hieu ung cua mau sac trong buc tranh phong canh4
Trong các nghiên cứu trên, ưu tiên màu sắc và ưu tiên giá trị được so sánh cạnh nhau. Mỗi người truyền đạt một cảm giác ánh sáng theo cách riêng của mình. Trong nghiên cứu ưu tiên màu sắc (trái), màu sắc có giá trị gần với dải trung hơn, cho phép chúng giữ được nhiều bản sắc màu hơn và phản ứng với nhau theo nhiều cách màu sắc hơn. Bởi vì màu sắc bão hòa hơn, bóng tối hơn so với trong ví dụ ưu tiên giá trị (phải). Có màu sắc đậm hơn và trung tính hơn nhiều. Các hiệu ứng của ánh sáng và bóng tối là kết quả của sự tương phản giá trị.

Ưu tiên pha trộn

Là một trong những cách tiếp cận thực tế hơn so với những người khác? Không. Tất cả các chiến lược màu sắc đều là những lời nói dối về sự thật. Chúng ta không nhìn thấy thiên nhiên trong các màu xám trung tính tối của hệ thống ưu tiên giá trị, chúng ta cũng không thấy thiên nhiên có nhiều màu sắc bão hòa như chúng ta thấy trong ưu tiên màu tiếp cận. Tôi thấy nhiều hơn một sự kết hợp của hai. Tuy nhiên, ưu tiên màu sắc sẽ liên kết chặt chẽ hơn với sự nhạy cảm hiện đại của chúng ta. Rốt cuộc, chúng ta đang nhìn bức tranh sơn dầu phong cảnh qua lăng kính 150 năm của trường phái ấn tượng.

lam the nao de nang cao gia tri va hieu ung cua mau sac trong buc tranh phong canh5
Tất nhiên, màu sắc và giá trị ưu tiên không phải là một mệnh đề. Việc lựa chọn không phải là bạn phải chọn cái này hay cái kia, mà là để nhận ra giá trị của một màu sẽ ảnh hưởng đến bản sắc màu của nó như thế nào. Một số họa sĩ ngày nay làm việc theo phong cách ưu tiên màu sắc nghiêm ngặt. Một số làm việc theo phong cách ấn tượng đương đại. Nhưng hầu hết làm việc với sự pha trộn của ưu tiên màu sắc và ưu tiên giá trị của nó.

Nguồn: Mitchalbala

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *