Màu gì là nền tảng của bạn? Phương pháp đơn sắc và hai màu!

Như bất kỳ học sinh nào của tôi sẽ nói với bạn, tôi là một người ủng hộ tuyệt vời cho việc bắt đầu một bức tranh phong cảnh với một nền tảng màu cơ bản đầu tiên. Cũng được gọi là chặn hoặc xóa sạch , phần dưới phát triển thành phần, vị trí và các mối quan hệ giá trị ngay từ đầu. Đó là cách tiếp cận nền tảng cuối cùng. Trong bài viết này, tôi muốn đề cập đến một khía cạnh cụ thể của việc sử dụng một cách chi tiết hơn.

Màu nền cổ điển là màu đơn sắc – nó được tạo ra chỉ với một màu sắc tố duy nhất. Các sắc tố được áp dụng mỏng, theo cách cộng và trừ, để đạt được một loạt các giá trị. Tuy nhiên, màu sắc đặc biệt là một màu vì vậy nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hướng màu của bức tranh sơn dầu.

Có ba cách tiếp cận chung để chọn màu cho nền tảng. Hai cách tiếp cận là đơn sắc, một cách sử dụng màu tương tự với màu chủ đạo của cảnh; màu khác sử dụng màu tương phản với màu tổng thể. Cách tiếp cận thứ ba được gọi là nền tảng hai màu, mà tôi sẽ thảo luận cuối cùng.

Có rất nhiều màu sắc được sử dụng theo truyền thống để làm mờ: gỗ cháy hoặc gỗ thô, sienna bị cháy hoặc xanh ultramarine. Hầu như bất kỳ sắc tố có thể được sử dụng miễn là nó có khả năng tạo ra một phạm vi giá trị đầy đủ từ sáng đến tối. Các sắc tố màu vàng hoặc trung bình, ví dụ, không thể làm điều này. Tuy nhiên, câu hỏi rộng hơn là liệu màu sắc mờ có giống với màu chủ đạo của đối tượng hay tương phản với nó không?

Màu đơn sắc với màu sắc hài hòa

Trong cách tiếp cận này, tôi tự hỏi mình, màu sắc trung bình chung của cảnh là gì? Trong University Bridge , chủ đề chủ yếu là màu xanh lam, vì vậy tôi đã chọn màu xanh ultramarine cho màu nền. Bởi vì nó tương ứng với nhiều màu xanh được tìm thấy trong chủ đề, phần dưới sáng ngay lập tức căn chỉnh chính nó với hướng màu tổng thể của chủ thể.

Ưu điểm: Dễ dàng hơn so với sơn nền hai màu (xem bên dưới). Đề xuất cho những người chỉ học phương pháp sơn lót, nhưng cũng là một lựa chọn vững chắc cho các họa sĩ dày dạn. Làm cho các nghiên cứu tông màu đẹp theo cách riêng của họ.
Nhược điểm: Các nét vẽ ban đầu của sơn đủ màu có thể trông không hợp với màu nền đơn sắc cho đến khi đạt được độ bao phủ nhiều hơn.
của bạn.

mau gi la nen tang cua ban phuong phap don sac va hai mau1

Trong University Bridge, màu xanh lam siêu mỏng tương ứng với nhiều màu xanh lam được tìm thấy trong chủ đề – trên bầu trời, mặt nước và bóng của cây cầu. Độ tương phản màu đạt được khi các màu ấm hơn – như nền ấm của cây cầu và dầm xanh – được đặt trên các tông màu lạnh hơn. Ở một số điểm, màu xanh da trời nguyên bản ban đầu thể hiện qua các lớp sơn cuối cùng.

Màu đơn sắc với màu sắc tương phản

Đây là một cách tiếp cận yêu thích của các họa sĩ phong cảnh. Thay vì chọn một màu cho phần dưới tương ứng với màu chủ đạo của cảnh, họa sĩ cố tình chọn một màu tương phản. Ví dụ, trong một cảnh có nhiều màu xanh lá cây, họa sĩ có thể chọn một màu bổ sung như alizarin hoặc sienna bị cháy. Ý tưởng là màu đỏ bên dưới có thể phản ứng với các lớp màu xanh lá cây tiếp theo, thêm độ rung và hứng thú cho tấm thảm màu. Màu đỏ thậm chí có thể hiển thị qua các lớp màu cuối cùng trong nhiều khu vực.

Ưu điểm: Có thể cung cấp các phản ứng màu thú vị khi các lớp màu tiếp theo phản ứng với màu bên dưới.
Nhược điểm: Giống như màu nền đơn sắc, các nét ban đầu đủ màu có vẻ không đúng chỗ cho đến khi đạt được độ bao phủ đủ.

mau gi la nen tang cua ban phuong phap don sac va hai mau2

Cama Beach Ford, sơn dầu trên vải, 12 x 16. Một chiếc sienna bị cháy (một màu cam đỏ) tương phản với hầu hết mọi màu sắc trong cảnh trừ chiếc Ford màu đỏ. Vào ngày xanh xám mát mẻ này, tôi có thể đã chọn một màu xám lạnh, nhưng bằng cách chọn sienna bị cháy, nó thể hiện qua các lớp màu liên tiếp và kích hoạt những gì có thể là một bức tranh màu xám nhàm chán. Sienna bị cháy cho thấy trên bầu trời, mặt nước và các loại cỏ phía trước.

Sơn nền hai màu

Tôi bắt đầu thử nghiệm với hai màu dưới khoảng năm năm trước và thấy đó là một cách tiếp cận rất trực tiếp để thiết lập hướng màu của bức tranh. Về mặt kỹ thuật, nó khó hơn so với chiếu sáng đơn sắc và đòi hỏi khả năng diễn giải màu sắc trong cảnh cao hơn. Vì vậy, tôi thường khuyên các họa sĩ để đạt được một số thành thạo với phương pháp đơn sắc trước khi thử hai màu. Nếu hai màu được chọn tốt, phần dưới có thể thiết lập cấu trúc sáng và tối, chênh lệch nhiệt độ và hướng màu tổng thể của bức tranh.

Mitchell Albala, The Cottonwood , sơn dầu trên giấy.

Lớp ban đầu là một lớp rắn màu vàng nhạt, tương ứng với các khu vực có ánh sáng mặt trời và ấm áp của đối tượng. (Hãy chắc chắn rằng lớp đầu tiên này bám dính vào bề mặt gessoed rất tốt. Màu thứ hai có thể dễ dàng hòa tan và hòa trộn với lớp bên dưới này, vì vậy nó càng bám chắc thì càng tốt.) màu xanh da trời. Ultramarine tương ứng với các vùng bóng mát hơn của đối tượng. Vẻ đẹp của phương pháp hai màu là sự tô màu có thể ngay lập tức thiết lập ánh sáng và bóng tối, mát mẻ và ấm áp, và hướng màu tổng thể của bức tranh. Nếu hai màu được sử dụng là bổ sung, thì tôi có thể nhận được nhiều độ tương phản màu hơn nữa (xem ví dụ bên dưới). QUYỀN: Bức tranh cuối cùng chắc chắn được phát triển nhiều màu sắc hơn, nhưng nó cũng có nhiều điểm tương đồng với nền tảng hai màu – đó là ý tưởng. Bằng cách chọn hai màu tôi đã làm cho ánh sáng ấm áp và bóng tối mát mẻ, tôi có thể xây dựng một bố cục màu cơ bản nhắm sát hướng màu của bức tranh cuối cùng. Đây có thể là một tiết kiệm thời gian rất lớn khi vẽ ngoài trời.

Ưu điểm: Có thể ngay lập tức thiết lập hướng màu tổng thể của bức tranh, ở cả khu vực sáng (ấm) và mát (tối). Những nét ban đầu với đầy đủ màu sắc trông không giống với những gì có thể trong một nền tảng đơn sắc.
Nhược điểm: Về mặt kỹ thuật khó hơn so với nền tảng đơn sắc. Yêu cầu khả năng diễn giải màu sắc của chủ đề.

 

Một lời cảnh báo

Một trong những lý do khiến việc tô màu hai màu trở nên khó khăn hơn là do tiềm năng của màu thứ hai (trong ví dụ của tôi, màu tối hơn, mát hơn) để trộn và trộn với lớp bên dưới. Một số pha trộn và pha trộn sẽ được dự kiến. Đó là, sau tất cả, một số tông màu trung tính được tạo ra khi màu tím trộn nhẹ với màu nâu đất bên dưới. Một chút pha trộn là ổn; các trung tính được tạo ra có thể được mong muốn. Nhưng như với tất cả các phương pháp làm mờ, nếu bạn tránh cọ xát quá nhiều hoặc sử dụng quá nhiều dung môi, bạn sẽ ít có khả năng pha trộn có thể tạo ra lớp màu giống như bùn.

mau gi la nen tang cua ban phuong phap don sac va hai mau4
Nền tảng hai màu này cũng cho thấy bao nhiêu có thể được thiết lập ngay từ đầu. Như trong The Cottonwood , ở trên, lớp bẩm sinh cũng ấm (màu vàng đất), tương ứng với ánh sáng. Qua đó, tôi đã phát triển bản vẽ và bố cục của mình với màu tím dioxazine, tương ứng với các vùng tối hơn. Mối quan hệ bổ sung màu vàng và màu tím tạo ra một rung động rất hữu ích trong việc gợi ý một hoàng hôn. Và tất cả điều này xảy ra trước khi tôi thậm chí bắt đầu áp dụng đầy đủ màu sắc.

Nguồn: Mitchalbala

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *