Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục khó có thể xô đổ

Đêm 24/5, nhà đấu giá Christie’s Hong Kong đã đưa 4 tác phẩm của 3 họa sĩ Việt Nam lên bán, gồm tranh của Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh. Cuộc đấu giá “20th and 21st Century Art Evening Sale” do nhà đấu giá Christie’s Hong Kong tiến hành đã thu hút rất nhiều sự chú ý của người yêu nghệ thuật Việt Nam, khi có tới 4 tác phẩm của 3 họa sĩ Việt Nam được rao bán.
Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh là những họa sĩ hàng đầu trong ngành hội họa hiện đại Việt Nam. Tất cả các tác phẩm của họ đều lọt vào top những bức tranh Việt Nam đắt giá nhất từng được đấu giá trên thị trường quốc tế.

Đầu năm nay, nhiều bức tranh của các họa sĩ Việt Nam đã được bán đấu giá tại cuộc đấu giá “Beyond Legends: Modern Art Evening Sale” của Sotheby’s Hong Kong vào ngày 18/4, 8 bức tranh của các họa sĩ Việt Nam đã được đấu giá và đều cao hơn giá dự kiến, thậm chí lập nên những kỷ luc mới trong sự kiện bán tranh của hội họa sĩ Việt.
Gây chú ý nhất lúc bấy giờ là bức tranh “Chân dung Madam Phương” của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906-1980) với mức giá 24.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 3,1 triệu USD hoặc gần 72,5 tỷ đồng). Đây được coi là mức giá cao nhất từ ​​trước đến nay cho một tác phẩm của một họ sĩ Việt Nam.
Tại buổi đấu giá “20th and 21st Century Art Evening Sale” của nhà đấu giá Christie’s Hong Kong vào buổi tối ngày hôm đó. Ngày 24/5, 4 tác phẩm của 3 họa sĩ Việt Nam đã được rao bán…

Bức “Thiếu nữ choàng khăn”.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục khó có thể xô đổ
Bức tranh “Thiếu nữ choàng khăn” của họa sĩ Lê Phổ (1907-2001) có giá 8.650.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 1,1 triệu USD hay 25,6 tỷ đồng). Năm 1938 là một năm đỉnh cao trong sáng tạo hội họa của Lê Phổ. Thời điểm này là lần thứ 2 ông quay trở lại Paris, sau lần đầu lưu lại hồi đầu thập niên 1930.
Những chuyến đi đến nhiều nước Châu u và Châu Á trước đây đã cho ông nhiều kinh nghiệm quý báu về kinh nghiệm thực tế với giới hội họa phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các họa sĩ Việt Nam và Pháp. Chính những cuộc tiếp xúc này đã truyền cảm hứng và để lại dấu ấn trong tác phẩm của ông, từ cảm hứng sáng tạo đến kỹ thuật hội họa.
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và chiếc khăn đóng là hình ảnh xuất hiện lặp đi lặp lại trong tranh của Lê Phổ và là nguồn cảm hứng vô tận của ông. Những kỷ niệm về quê hương mang đến cho ông những cảm hứng rất riêng.

Trong những tác phẩm của mình, Lê Phổ thể hiện rõ niềm khao khát quê hương và nguồn cảm hứng bất tận xoay quanh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.
Nhà đấu giá Christie’s Hong Kong cho biết bức tranh “Thiếu nữ choàng khăn” là một tác phẩm xuất sắc của Lê Phổ với những nét đặc sắc nổi tiếng thường thấy trong tranh của ông.
Lê Phổ thể hiện nỗi nhớ quê hương bằng việc chân dung cô gái trong bức tranh giống như bông hoa đâm chồi nảy lộc từ những tán cây, cành lá xung quanh. Cảm xúc của người phụ nữ là sự thể hiện rất chính xác những cây cỏ đặc trưng của quê hương mình dù là ở Pháp.

Gương mặt cô gái nhiều hoài niệm, giàu xúc cảm, dáng điệu nhiều tâm tư, cô gái không chạm vào cây lá mà khẽ buộc lại nút thắt của chiếc khăn, tất cả động tác đều đậm tâm tư.
Giới chuyên môn cho rằng Lê Phổ thường khắc họa phụ nữ Việt Nam nhưng lồng ghép tâm tư vào nhân vật. Tranh của Lê Phổ chứa đựng nhiều tâm tư, suy nghĩ của tác giả. Trong tranh của ông, phụ nữ luôn xinh đẹp, thanh lịch và thuần khiết, trung thực. Ông luôn khắc họa những bức tranh đẹp nhất về người phụ nữ Việt Nam và từ đó bày tỏ sự yêu mến, ngưỡng mộ.

Bức “Chiếc bát xanh”.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục khó có thể xô đổ

Bức tranh “Chiếc bát xanh” của họa sĩ Lê Phổ từng đạt mức giá 2.750.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 354.000 USD; hay 8,1 tỷ đồng).
Trước đó, tác phẩm được ước tính có giá từ 1 đến 2,6 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 206.000 USD đến 335.000 USD hay 4,7 – 7,7 tỷ đồng). Bức tranh lụa có kích thước 75 x 44,5 cm, được sáng tác vào năm 2005. 1930.
Đây là bức tranh của Lê Phổ vẽ vào năm ông tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương.Lúc bấy giờ tên tuổi của ông đã được giới hội họa trong nước biết đến, các tác phẩm của ông đã được triển lãm và tiếp nhận tại Pháp.

Bức “Mona Lisa”.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục khó có thể xô đổ

Bức tranh “Mona Lisa” của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906-1980) có giá 5.625.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 724.000 USD; tức 16,7 tỷ đồng).
Có thể nói, họa sĩ đá đến tận nơi để chiêm ngưỡng bức “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci ngay trong bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp trong suốt nhiều thập kỷ nó được lắp đặt ở đó. Cuối cùng, ông quyết định làm một phiên bản “Mona” Lisa “theo phong cách của riêng mình, lúc vẽ tranh, họa sĩ đã 68 tuổi và đang ở đỉnh cao của sự nghiệp nghệ thuật.
Về cơ bản, tư thế của nhân vật trong Mai Trung Thứ và tranh của Da Vinci nguyên tác khá giống nhau, nhưng người phụ nữ trong tranh Mai Trung Thứ nhỏ hơn, mảnh mai hơn và phản ánh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Mai Trung Thứ tái hiện diện mạo của nàng Mona Lisa theo đúng như nguyên tác. Qua bức tranh này có thể hiểu rằng Mai Trung Thứ muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với Leonardo da Vinci, ông xem mình như một học trò của danh họa thời Phục Hưng. Mai Trung Thứ đã rất chăm chỉ để đạt được một số điểm tương đồng, mặc dù tất nhiên sẽ có những thứ không thể tái tạo được, chẳng hạn như nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong bức tranh gốc hay kỹ thuật pha trộn màu sắc ảo diệu mà Da Vinci đã sử dụng.

Bức “Thợ nhuộm”.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục khó có thể xô đổ
Bức tranh “Thợ nhuộm” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh (1892-1984) đã đạt mức giá 4.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 563.000 USD; tức trên dưới 13 tỷ đồng).
Tranh vẽ cảnh mang quần áo được nhuộm chuẩn bị đón tết. Một đặc điểm của cuộc sống cũ được mô tả trong bức tranh. Đây là một tác phẩm đầy hoài niệm. Những người phụ nữ trong tranh mặc áo nâu, quần đen, quàng khăn đen, đi chân trần…
Những đặc điểm của Nguyễn Phan Chánh luôn chân thực và mộc mạc. Người phụ nữ trong tranh của ông đối lập với những người phụ nữ quyền quý, cao sang xuất hiện trong tranh của hai họa sĩ cùng thời là Lê Phổ và Mai Trung. Tác phẩm “Thợ nhuộm” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh mang nét đặc trưng với phong cách tạo hình riêng, đồng thời mang những kỷ niệm, cảm xúc khó quên về một tuổi thơ nghèo khó mà ông đã trải qua. Cách Nguyễn Phan Chánh vẽ cho thấy cái nhìn của ông về thế giới xung quanh, không coi cái cũ là lạc hậu, lỗi thời, dù ông không có ý định tìm kiếm cái mới.

(Nguồn dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *