Bức tranh “Mona Lisa” phiên bản Việt: lên sàn đấu giá với mức giá 3 triệu USD

Bức tranh “Mona Lisa” của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906-1980) được bán đấu giá. Mai Trung Thứ hiện là họa sĩ có tác phẩm đạt giá kỷ lục trong giới họa sĩ Việt Nam.
Cuộc đấu giá có tên “20th and 21st Century Art Evening Sale”, sẽ được nhà đấu giá Christie’s Hong Kong rao bán vào tối ngày 24/5.
Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh là những họa sĩ hàng đầu của hội họa hiện đại Việt Nam. Tác phẩm của họ được xếp hạng cao trong danh sách.
Trong số 4 bức tranh được bán đấu giá vào tháng 5 này có bức “Nàng Mona Lisa” của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906-1980), tác phẩm đạt giá kỷ lục đối với các họa sĩ Việt Nam.

Bức tranh "Mona Lisa" phiên bản Việt: lên sàn đấu giá với mức giá 3 triệu USD
Bức “Mona Lisa” của danh họa Mai Trung Thứ.

Vào tháng 4, bức tranh “Chân dung Madam Phương” của họa sĩ Mai Trung Thứ đã được nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong bán đấu giá với giá 24.375.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 3,1 triệu USA, gần 72,5 tỷ đồng). Mức giá đó hiện là mức kỷ lục cho một bức tranh của một họa sĩ Việt Nam. “Mona Lisa” là tác phẩm tranh lụa có chất lượng cao nhất. Kích thước 53,5 x 37,5 cm, do họa sĩ thực hiện vào năm 1974. Tác phẩm đã được nhà đấu giá Sotheby’s Singapore rao bán một lần vào ngày 3 tháng 10 năm 1998 và được chủ sở hữu hiện tại mua lại trong cuộc đấu giá này. Bây giờ tác phẩm đã xuất hiện trở lại trên thị trường đấu giá. Bức tranh hiện có giá ước tính từ 2,5 đến 3,5 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 322.000 đến 450.000 USD, 7,4 đến 10,3 tỷ đồng). Có thể nói, họa sĩ đá đến tận nơi để chiêm ngưỡng bức “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci ngay trong bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp trong suốt nhiều thập kỷ nó được lắp đặt ở đó. Cuối cùng, ông quyết định làm một phiên bản “Mona” Lisa “theo phong cách của riêng mình, lúc vẽ tranh, họa sĩ đã 68 tuổi và đang ở đỉnh cao của sự nghiệp nghệ thuật.

Bức tranh "Mona Lisa" phiên bản Việt: lên sàn đấu giá với mức giá 3 triệu USD
Bức “Mona Lisa” của danh họa Leonardo da Vinci.

Mai Trung Thứ tái hiện diện mạo của nàng Mona Lisa theo đúng như nguyên tác. Qua bức tranh này có thể hiểu rằng Mai Trung Thứ muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với Leonardo da Vinci, ông xem mình như một học trò của danh họa thời Phục Hưng. Mai Trung Thứ đã rất chăm chỉ để đạt được một số điểm tương đồng, mặc dù tất nhiên sẽ có những thứ không thể tái tạo được, chẳng hạn như nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong bức tranh gốc hay kỹ thuật pha trộn màu sắc ảo diệu mà Da Vinci đã sử dụng.

Nguồn internet (theo dantri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *