Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

Xuyên suốt quá trình phát triển, lịch sử mỹ thuật Việt Nam đã xuất hiện những bức tranh được thế giới đấu giá lên tới hàng chục tỷ, không bởi giá trị của bức tranh được đánh giá qua mặt vật chất mà còn giá trị nghệ thuật đã được khẳng định qua con mắt của những người yêu tranh, những nhà sưu tầm tranh quốc té..

Tranh của họa sĩ Lê Phổ (1907-2001)

Họa sĩ Lê Phổ (sinh ngày 02 tháng 08 năm 1907, mất ngày 12 tháng 12 năm 2001) một trong những họa sĩ hàng đầu tại Việt Nam và nổi tiếng trên thế giới. Ông theo trường phái hậu ấn tượng với nhiều tác phẩm đắt giá. Dù định cư tại Pháp từ năm 1937 và sống ở đó cho đến cuối cuộc đời, ông luôn nhắc về những tình cảm sâu đậm của mình với quê hương, đất nước. Những đặc trưng về Việt Nam, Á Đông được ông thể hiện qua nét vẽ những người phụ nữ hòa mình với tự nhiên và trẻ thơ. Vào tháng 9 năm 1993, khi tuổi đã cao, họa sĩ Lê Phổ bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng bằng một món quà là 20 bức tranh do chính tay ông lựa chọn để dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Chân dung họa sĩ Lê Phổ

Ông là một trong số ít các họa sĩ Việt Nam để lại một gia tài nghệ thuật và giá trị kinh tế. Tại các phiên đấu giá tranh của nhà đấu giá Sotheby’s tại Hongkong, tranh của Lê Phố có giá trị cao so với các họa sĩ Châu Á khác. Vào tháng 4 năm 2012, tại Hồng Kông bức tranh “Bức màn tím” (Le Rideau Mauve) đã được đấu giá với mức giá 7,9 tỷ đồng, trở thành mức giá cao nhất từng được trả cho một họa sĩ Việt Nam.

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

Bức tranh Bức màn tím được bán với mức giá kỷ lục 7.9 tỷ đồng.

Tại nhà đấu giá Sotheby’s Singapore vào năm 2009, bức tranh “Hoài cố hương” của ông được đấu giá với mức giá khoảng 4,7 tỷ đồng.

Bức tranh Hoài cố hương vẽ năm 1938 có giá 4.7 tỷ đồng.

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

Cũng vào năm 2009, bức tranh sơn mài Phong cảnh Bắc Kỳ của ông đã được mua với mức giá đầy bất ngờ là 5,6 tỷ đồng. Theo Sotheby’s, bức tranh sơn mài này cực kỳ hiếm bởi Lê Phổ chuyên về tranh sơn dầu và tranh lụa. Sotheby’s cho biết đây là tác phẩm “kết hợp tinh thần của nghệ thuật sơn dầu với chất liệu sơn mài Việt Nam, tác giả đã tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp, thể hiện chiều sâu không gian của phong cảnh. Mọi yếu tố trong tranh cũng đậm chất Việt Nam từ con sông, ngọn núi đến ruộng lúa”

Tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Chân dung họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, bậc thầy về tranh lụa Việt Nam.

Nguyễn Phan Chánh (1892-1984) là một danh họa, người đầu tiên mang vinh quang về cho nghệ thuật tranh lụa Việt Nam. Vì những thành tựu đạt được, ông đã được mời tham gia giảng dạy Mỹ thuật tại một số trường học, nổi bật như Trường Bưởi và Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội (1955). Ông cũng là người thầy của nhiều họa sĩ nổi danh sau này.

Vào tháng 5/2013, tại nhà đấu giá Christie’s Hong Kong, tác phẩm “Người bán gạo” (La Marchand de Riz) sáng tác năm 1932 của ông đã được bán với mức giá kỷ lục 8.3 tỷ đồng (390 nghìn USD). Ban đầu nó chỉ được định mức 80 USD do một thực tập sinh của Christie’s đã nhầm rằng đây là tranh của một nghệ sĩ Trung Quốc không ký tên. Sau này các chuyên gia châu Á đã nhận định lại được tác giả là Nguyễn Phan Chánh và định giá lại tác phẩm.

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Bức tranh “Người bán gạo” của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh

 

Tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ
Chân dung họa sĩ Mai Trung thứ chụp năm 1942

 

Mai Trung Thứ hay Mai Thứ (1906-1980) là một hoạ sĩ nổi tiếng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Ông là một trong những họa sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930). Những tác phẩm của ông sau này đã góp phần đem nền mỹ thuật Việt Nam đến với phương Tây.

Đầu tháng 10/2010, đại diện của nhà bán đấu giá Sotheby’s đã tổ chức phiên bán đấu giá những tác phẩm hội họa hiện đại và đương đại Đông Nam Á tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Hong Kong. Trong số này có 5 bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ. Vào tháng 5 vừa rồi, bức tranh lụa có tên “Gathering at the Pavilion” đã được bán với giá 2.7 tỷ đồng. Trước đó vào tháng 4, tác phẩm tranh lụa khác cũng đã được bán là “Mẹ và các con” (Fille et garcon avec maman) với giá 1.4 tỷ đồng. Ngoài ra còn rất nhiều các tác phẩm khác của ông đang được hãng rao bán với giá cao.

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

Những bức tranh của Việt Nam được thế giới trả giá bạc tỷ

Hai tác phẩm tranh lụa được bán với giá cao của họa sĩ Mai Trung Thứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *