Hướng dẫn vệ sinh tranh sơn dầu đẹp như mới

Bạn là một người yêu tranh, yêu hội họa và thích sưu tầm những bức tranh sơn dầu để làm đẹp cho không gian sống của mình? Bạn treo những bức tranh sơn dầu trong ngôi nhà của mình, nhưng qua thời gian, chúng bị bụi bẩn, màu sắc không còn được như ban đầu? Bạn nên làm gì để bảo quản vẻ đẹp và khôi phục màu sắc cho bức tranh của mình? Cần phải mang đến những phòng tranh để khôi phục hay có thể vệ sinh chúng ngay tại nhà? Hiểu về những thắc mắc, băn khoăn của khách hàng, ngày hôm nay website bantranh.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về cách vệ sinh tranh sơn dầu tại nhà đẹp như mới.

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là với khí hậu rất đặc trưng ở Việt Nam, thì những bức tranh sơn dầu treo tường sẽ rất dễ bị ẩm mốc, bong tróc và dễ bị xâm hại bởi mối mọt nếu không được bảo quản tốt. Do đó việc vệ sinh thường xuyên tranh sơn dầu là những công việc cần thiết để đảm bảo màu sắc và chất lượng của bức tranh được bền đẹp. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có đủ kiến thức, kỹ năng về việc này, cần có sự tìm hiểu và vận dụng kỹ lưỡng.

Đầu tiên, để hạn chế việc tranh bị ẩm mốc, chúng ta cần phải treo tranh ở nơi thoáng mát, tránh để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng ở nhiệt độ cao, thường xuyên quan tâm kiểm tra để phát hiện ẩm mốc và xử lý kịp thời, tránh để nó ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền, tuổi thọ, tính thẩm mỹ và màu sắc bức tranh.

Thứ hai bạn phải thường xuyên tiến hành vệ sinh cho tranh sơn dầu. Dưới đây là những lưu ý cơ bản để vệ sinh mà bạn nên tham khảo.

1. Chuẩn bị đầy đủ vật dụng

Trước khi bắt tay vào vệ sinh những bức tranh sơn dầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết như khăn mềm, chổi quét mềm, bình xịt hơi, thổi bụi… Hoặc một số nguyên liệu như hành củ, ruột bánh mì…

2. Sử dụng vật dụng mềm

Khi tiến hành vệ sinh tranh sơn dầu, bạn nên sử dụng vật dụng mềm, như chiếc chổi cọ mềm, khăn mềm, điều đó sẽ giúp bạn hạn chế những tiếp xúc thô cứng lên bề mặt tranh làm trầy, xước tranh.

3. Thao tác nhẹ nhàng

Tránh những thao tác nhanh và mạnh, bởi nó có thể dẫn tới bong lớp sơn dầu. Lau chùi vệ sinh nhẹ nhàng, tỉ mỉ với những chuyển động tay đều, vừa có thể loại bỏ nhanh chóng những vết bẩn, ố vàng do ẩm mốc lâu ngày tạo thành, vừa có thể giữ gìn cho lớp sơn luôn được bền bỉ.

4. Các bước vệ sinh

Đầu tiên bạn hãy dùng chiếc chổi cọ mềm loại bỏ những bụi bẩn lâu ngày bám trên phần khung tranh. Sau đó dùng một chiếc khăn mềm lau toàn bộ bức tranh, dùng nửa củ hành chà trực tiếp lên bức tranh để hoàn tất việc vệ sinh nó. Dùng hành vì trong đó có chứa hàm lượng axit vừa đủ để làm sạch vết ố bẩn lâu ngày. Sau khi khô bức tranh của bạn sẽ trở nên sáng đẹp như mới.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ruột bánh mì lau nhẹ nhàng trên bề mặt tranh, vì điều đó khiến bụi bẩn dễ theo ruột bánh mì biến mất. Sau đó sử dụng khăn mềm hoặc chổi mềm quét sạch lại một lần nữa.

Website bantranh.com hy vọng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích sau bài viết này. Chúc các bạn vệ sinh được những bức tranh của mình một cách đúng cách, an toàn và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *