Các bước vẽ tranh sơn dầu cho người mới bắt đầu

Tranh sơn dầu từ lâu đã là một loại tranh quá quen thuộc đối với những ai yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật hội họa. Vậy tranh sơn dầu là gì? Các bước vẽ tranh sơn dầu cơ bản như thế nào? Trong bài viết này, mời bạn đọc chúng ta hãy cùng khám phá.

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Có rất nhiều những họa sĩ, những nhà hội họa thiên tài và xuất chúng đã thành công trong lĩnh vực tranh sơn dầu, nổi tiếng thế giới mà có lẽ chúng ta ai ai cũng biết tới, đó là Leonardo da Vinci, Johannes Vemeer hay Vincent Vangogh … Những tác phẩm sơn dầu của họ đã trở thành những kiệt tác nghệ thuật trứ danh và đi vào trong tâm khảm của biết bao con người đời sau.

Nhưng có lẽ, dù là họa sĩ tài giỏi đến mức nào, thì họ cũng sẽ phải bắt đầu từ những bước nhỏ đầu tiên. Một người mới bắt đầu để vẽ được bức tranh sơn dầu đẹp, thì cần trải qua nhiều bước khác nhau mà không phải ai cũng có thể biết được nếu chưa tìm hiểu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bước để vẽ tranh sơn dầu cho người mới bắt đầu nhé.

1. Tìm hướng nguồn sáng cho bức tranh

Trước khi vẽ tranh bạn phải xác định được hướng nguồn sáng của bức tranh, giống như khi vẽ mặt trời, khi bình minh phải hướng đông là lúc mặt trời mọc và hoàng hôn phải hướng tây khi mặt trời lặn. Ngoài ra bạn phải xác định được đường nét tối và đường nét sáng, xác định chủ đề vẽ. Có vậy bạn mới xác định được đâu là hướng sáng, điểm sáng, điểm tối cho bức tranh cần vẽ.

2. Vẽ một bản phác thảo

Dùng bút chì hay những loại bút có đầu nhọn để phác thảo những nét bút đầu tiên về vị trí của đối tượng, hướng sáng, điểm sáng và tối. Trong bức này bạn cần phải tính toán và chia khoảng cách giữa các đối tượng, vận dụng sự logic để tạo nên bố cục tổng thể của bức tranh một cách hợp lý. Sau đó tạo một lớp nền trên bề mặt giấy, và lớp màu đó phải đủ rộng để bao phủ khu vực cần vẽ. Lớp màu làm nền không nên quá dày để có thể vẽ các chi tiết sau đó.

3. Pha màu sơn

Đây chính là bước có thể nói là khó nhất đối với người vẽ mới bắt đầu, bởi có thể nhận thấy rằng, pha được màu sơn, cũng chính là khi bạn pha được linh hồn của bức tranh. Màu sơn dầu cần hợp với chủ đề vẽ. Nếu cần vẽ một bầu trời trong xanh, chúng ta rất dễ bị pha màu không giống với màu xanh của bầu trời trên thực tế, mà thường sẽ nhạt hơn hoặc đậm hơn. Hay màu nắng cũng vậy, để tạo ra một hiệu ứng nắng với những tia nắng đậm nhạt khác nhau, không thể chỉ sử dụng một màu vàng. Pha màu là một bước không hề đơn giản, điều này phụ thuộc vào tay nghề và khả năng cảm thụ màu sắc của bạn.

4. Xác định điểm nhấn của bức tranh

Để có thể xác định điểm nhìn bức tranh, đầu tiên bạn phải nắm rõ được chủ đề bạn muốn vẽ để từ đó có những ý tưởng thích hợp để nhấn vào chủ đề đó. Bởi một bức tranh nếu không có điểm nhấn thì sẽ bị đánh giá là nhạt nhòa, không thể đi vào lòng người. Để làm được điểm nhấn, khi bạn vẽ bạn phải xác định được đâu là màu vẽ trước và đâu là màu vẽ cuối.

Hi vọng các bạn đã có những bước đầu tiên làm quen với hội họa và biết cách làm sao để tạo ra một bức tranh sơn dầu đẹp, luôn cuốn người xem. Tất nhiên để vẽ ra một bức tranh đẹp, bạn cần học hỏi và trau dồi khả năng hội họa của mình nhưng nếu có quyết tâm và sự cố gắng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bức tranh sơn dầu đẹp mang phong cách riêng của bạn. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số tác phẩm tranh sơn dầu đẹp từ các họa sĩ tài năng tại Việt Nam đã và đang giới thiệu những bức tranh nghệ thuật đẹp của họ trên bantranh.com

Tĩnh vật hoa sen

Chợt nhớ mùa thu

Bến đò mùa lạnh
Cô Tấm @

Chúc các bạn có một khởi đầu thành công với con đường hội họa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *