Kỳ cục, kỳ lạ, tuyệt vời: Con đường đến chủ nghĩa biểu hiện của Emil Nolde được khám phá qua ba lăng kính

Mặc dù thể hiện công việc cùng nhau vào đầu thế kỷ 20, Paul Klee và Emil Nolde có phần khác biệt về phong cách và ý thức hệ. Klee trốn khỏi Đức Quốc xã cho Thụy Sĩ; Nolde là một thành viên sớm, nhiệt tình của đảng Quốc xã, người tự coi mình là họa sĩ người Đức biểu tượng (sau khi được gắn mác là một họa sĩ thoái hóa người Hồi giáo, ông thậm chí đã viết thư cho bộ trưởng tuyên truyền của Reich, Joseph Goebbels, để tranh luận về điều này). Công việc của Klee lề là gọn gàng và đo lường; Nolde sườn tự do và biểu cảm hơn.

Nhưng một cuộc khảo sát mới về sự nghiệp của Nolde, tại Zentrum Paul Klee ở Bern, đã xem công việc của ông thông qua ba lăng kính chuyên đề liên kết mối quan tâm của ông với những người của Klee: kỳ cục, tuyệt vời và kỳ lạ. Hai nghệ sĩ có những cách tiếp cận thực sự khác nhau, nhưng họ quan tâm đến những chủ đề giống nhau, ông nói với người quản lý chương trình của nhóm Fabienne Eggelhöfer.

Triển lãm cũng xem xét các kết nối cá nhân của họ thông qua thư từ. Trong khi hai nghệ sĩ không ảnh hưởng đến việc luyện tập của nhau, họ đã thu thập các tác phẩm khác của họ và duy trì tình bạn cho đến khi Klee leo mất vào năm 1940.

Con đường đến chủ nghĩa biểu hiện của Emil Nolde được khám phá qua ba lăng kính 1
Coffee-House Visitors, 1911

Hầu hết trong số 170 tác phẩm được trưng bày là các khoản vay từ Nolde Foundation, và bao gồm các tác phẩm chưa từng được trưng bày trước đây. Với hy vọng rằng khách có thể khám phá ra một Nolde khác không phải là hoa và phong cảnh Nolde, và cũng học được cách một nghệ sĩ sở hữu ngôn ngữ hình ảnh, Eggelhöfer nói.

Con đường nghệ thuật của Nolde

1. Kỳ cục
Tiết mục Điểm khởi đầu của Nolde tìm thấy biểu hiện bằng hình ảnh của chính mình là kỳ cục, anh nói giám tuyển Fabienne Eggelhöfer. Đó là một cách mà anh ta có thể thoát ra khỏi thiên nhiên.

Con đường đến chủ nghĩa biểu hiện của Emil Nolde được khám phá qua ba lăng kính 2
Exotic Figures I

2. kỳ lạ
Nolde thu thập các đồ tạo tác ngoài châu Âu; các đối tượng phác họa trong Bảo tàng Dân tộc học Hoàng gia Berlin; và vào năm 1912-13 đã viếng thăm Nam Thái Bình Dương. Cuộc sống tĩnh lặng của anh đôi khi kết hợp các vật thể không phải phương Tây và châu Âu. Anh ấy luôn nói: “Mặc dù tôi có mô típ tuyệt vời này hoặc mô típ kỳ lạ này, tôi vẫn bắt nguồn từ truyền thống của Đức, ông Mitch Eggelhöfer nói.

Con đường đến chủ nghĩa biểu hiện của Emil Nolde được khám phá qua ba lăng kính 3
Fat Woman with Mythical Figure

3. Tuyệt vời
Đối với tôi, sự tưởng tượng là một sự giải thoát cho anh ta đối với sự thể hiện nghệ thuật của chính mình, ông Eggelhöfer nó,. Nolde không dựa vào những gì anh thấy; chẳng hạn, anh mô tả những giấc mơ kỳ lạ mà anh có khi đến thăm những ngôi làng nhỏ ở bán đảo Jutland, sau đó anh bắt đầu làm những bức tranh màu nước gợi nhớ đến các tác phẩm của Francisco Goya.

Theo Theartnewspaper

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.