Tranh phong cảnh quê hương

Quê hương thật khác nhau qua cái nhìn của mỗi người. Quê hương có khi là giếng nước, gốc đa, sân đình, là những gì cổ kính nhất trong lịch sử, quê hương có khi là tiếng mẹ ru của bà và mẹ, có khi là những giọt mồ hôi của cha.Quê hương xuất hiện nhiều nhất trong thi ca:

Quê hương là chùm khế ngọt 
Cho con trèo hái mỗi ngày 
Quê hương là đường đi học 
Con về rợp bướm vàng bay 

Quê hương là con diều biếc 
Tuổi thơ con thả trên đồng 
Quê hương là con đò nhỏ 
Êm đềm khua nước ven sông 

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Có khi nào bạn muốn thoát khỏi những khói bụi của thành phố, những ngày tháng bon chen mệt nhoài để trở về con đường thân quen, nơi ta lớn lên? Bạn có muốn thời gian như những hạt bụi sẽ xóa nhòa những mảng kí ức êm đềm ấy? Bạn có muốn trở về nơi bình yên ấy trong khi vẫn có thể không bỏ đi cuộc sống bề bộn của mình? Đó chính là lí do bạn tìm đến những bức tranh phong cảnh quê hương.

Quê Hương Thanh Bình
Quê Hương Thanh Bình – Họa sĩ Hứa Dũng
Trên cánh đồng xuân
Trên cánh đồng xuân – Họa sĩ Trịnh Minh Đức

Mỗi bức tranh có thể là một điểm tựa như một cuốn phim quay chậm trở về những hoài niệm, tạo cho bạn thêm sức mạnh cho tâm hồn trước những thử thách, cam go phía trước cuộc đời. Đó có thể cây đa, lũy tre đầu làng, con trâu cày đồng, cánh đồng lúa chín,…có thể mang một sắc màu tươi sáng hoặc màu của cổ kính, của hoài niệm. Có khi đó là một túp lều, một ngôi nhà quen thuộc, nơi ấy luôn chào đón ta trở về, luôn là hậu phương vững chắc che chở tâm hồn. Có khi đó là không khí rộn ràng của những trò dân gian, của ngày gặt hái. Nhưng “mùi vị” ấy sao quen thuộc quá, mỗi khi đi làm về có thể để trôi đi bao mệt mỏi.

Tranh Bến Vắng
Tranh Bến Vắng – Họa sĩ Đỗ Cường
Tranh Bình Yên Chiều Quê
Bình Yên Chiều Quê – Họa sĩ Nguyễn Quang Hoan
Tranh Quê Ngoại
Tranh Quê Ngoại – Họa sĩ Trịnh Minh Đức
Tranh Xuân về trên cánh đồng quê
Tranh Xuân về trên cánh đồng quê – Họa sĩ Trịnh Minh Đức

Nhưng bức tranh hiện lên sống động qua bàn tay của người họa sĩ, qua từng nét chăm chút, công sức, tỉ mỉ hoàn toàn khác biệt với những hình ảnh được trình chiếu. Có lẽ một phần cũng nhờ vào chất liệu làm nên những bức tranh phong cảnh quê hương từ tranh sơn dầu hoặc tranh đá quý, tranh sơn dầu làm một trong những chất liệu đã từng làm nên những kiệt tác hội họa trên thế giới hoặc tranh đá quý làm tôn thêm vẻ đẹp phong thủy của căn phòng. Chính vì những giá trị mà những bức tranh này đem lại cho nên nếu như xem nó là một món quà thì chắc chắn đây sẽ là môt món quà vô cùng ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *