Ý nghĩa biểu tượng Cây đa, Giếng nước, Sân đình trong nghệ thuật hội họa

Trong nét đẹp của làng quê, biểu tượng “cây đa, giếng nước, sân đình” là điểm dễ dàng nhận thấy nhất. Từ ngàn đời nay, tư tưởng “cây đa – giếng nước – sân nhà chung” đã ăn sâu vào tâm thức văn hóa của người Việt. Bộ ba “Cây đa – Giếng nước – Sân đình” gắn bó thủy chung với cư dân vùng trồng lúa nước như một người bạn tri kỷ. Có “giếng” hay “sân” là nơi có “cây đa”, như câu tục ngữ. Nói một cách khác, bất cứ nơi nào có người, đều có sự hiện diện của bộ ba này.

Trong tranh thêu phong cảnh làng quê, cây đa, giếng nước, sân đình là nguồn cảm hứng vô hạn. Vẻ đẹp truyền thống, trang nhã, lịch sự cho không gian của bạn sẽ được thể hiện qua những bức tranh treo phòng khách này.

y nghia bieu tuong cay da gieng nuoc san dinh trong nghe thuat hoi hoa

Ý nghĩa của những bức tranh sơn dầu cây đa, giếng nước, sân đình là gì?

Tranh sơn dầu hay tranh sơn mài về đề tài cây đa, giếng nước, sân đình là thể loại tranh đã quá quen thuộc với dân ta từ bao đời nay. Những bức tranh phong cảnh làng quê Việt Nam thường miêu tả cảnh sinh hoạt sôi động hàng ngày. Những cảnh gần gũi, thân thuộc, và giản dị là những điều có thể thấy dễ dàng từ loại tranh này.

Đó có thể là một con đường quê ngoằn ngoèo, một dòng sông uốn lượn, hay một cánh đồng lúa chín rộng lớn với những đàn cò bay vù vù trên đầu. Sau đó là sự háo hức của người dân quê trong mùa thu hoạch. Hay về những hồi ức tuổi thơ ngọt ngào khi chăn trâu, thổi sáo, cắt cỏ cùng bạn bè … Và đương nhiên, hình ảnh gắn liền với kí ức của những người con nơi làng quê không thể thiếu được hình ảnh Cây đa – Giếng nước – Sân đình.

Ý nghĩa tranh Cây đa – Giếng nước – Sân đình

Tranh Cây đa – Giếng nước – Sân đình không chỉ đẹp mà nó còn ẩn chứa những tầng ý nghĩa riêng của nó. Cây đa từ lâu đã trở thành câu hát ru của các bà, các mẹ: “Cây đa nghiêng ngả”, “Lý cây đa” …. Nó được tô điểm bằng mô típ làng quê Việt Nam. Ý nghĩa ẩn dụ chính của cây đa là sức sống bền bỉ và khả năng phục hồi vượt thời gian của nó. Cây đa sừng sững như một minh chứng cho thời gian trôi qua, quan sát sự biến đổi của con người, mặt đất và bầu trời.

Ý nghĩa tâm linh của cây đa

Cây đa hay còn gọi là cây xanh hay cây si, từ xa xưa đã được coi là loài cây có sức sống bất tử và trường thọ. Thực tế, chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi, ngưng tụ và thu hút năng lượng tâm linh. Nhiều giả thuyết, câu chuyện dân gian đã “thêu dệt nên gấm vóc”, biến những loài cây này thành linh vật văn hóa. Chính vì vậy, cây đa được coi như một biểu tượng tâm linh của làng. Mặc dù chúng mọc ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chúng thường được trồng ở các khu vực như trưởng thôn, đình làng cổ kính và chùa chiền. Cây đa mang lại không khí tâm linh, thoáng đãng và cảm giác thanh bình cho đình, chùa. Theo dân gian, các vị thần và linh hồn không may mắn được cho là sống bên trong cây đa. Thần ngày càng gắn bó với cây đa khi nó càng lớn càng dày đặc. Người dân thường tôn kính và thắp hương xung quanh những cây đa già quanh làng. Hành vi này vừa thể hiện sự tôn kính đối với thần linh, vừa mong muốn những linh hồn không nơi nương tựa có thể về nương tựa nơi cửa Phật chứ không phải quấy phá người dân địa phương.

Nếu họ đến một cây đa cổ thụ ở nơi có con người mở đường, chẳng mấy ai dám phá bỏ nó. Thay vào đó, người dân sẽ đi đường vòng. Và họ sẽ dựng những bàn thờ gần những cây cổ thụ cổ kính đó.

Giếng nước cũng là một yếu tố mang dậm chất “thôn quê”

Giếng nước là thứ thường thấy vào thời ông bà ta. Nhiều vùng vẫn giữ được “nét đẹp” của mình cho đến ngày nay. Giếng nước như một món quà của thiên nhiên, ban tặng cho con người nguồn nước ngầm sạch và quý gia. Đôi khi nước từ giếng còn có thể uống liền được. Giếng nước gắn liền với những kỉ niệm đẹp của lớp người xưa cũ, đôi khi nó là tiếng cười hay những giây phút lao động bên nó. Nếu giếng nước thường được gán với hình ảnh người phụ nữ thì sân đình lại gắn liền với những người đàn ông. Sân đình làng đóng vai trò là trung tâm hành chính, văn hóa và xã hội của làng. Những cuộc hội họp, kiện tụng, văn hóa – nghệ thuật … và tất cả những sự kiện trọng đại của làng đều diễn ra ở đây. Đình còn được gọi là “đại bản doanh” của làng. Mỗi thanh niên trong làng có trách nhiệm trông nom và duy trì nơi ở nó. Một cộng đồng giàu có có một ngôi đình lớn, trong khi một làng hoàn toàn nghèo hơn sẽ có một ngôi đình nhỏ hơn.

Đình làng là nơi cư dân tôn vinh vị thần của làng, người có công lập làng. Về mặt tâm linh, đình làng có vai trò quyết định không nhỏ đến vận mệnh của làng. Người ta thường xem xét đình làng để xác minh mặt bằng và hướng của đình có phù hợp với phong thủy hay không, bất kể làng đó có phúc hay không. Đình là biểu tượng, tinh thần và văn hóa của làng. Đó là đặc trưng của kiến trúc từng thời kỳ. Nó là “điểm nhấn” trong trí nhớ con người cũng như tâm điểm của bức tranh phong cảnh Việt Nam.

Tổng kết

Khi những cảnh vật trên được tái hiện lại trở nên thơ mộng và đẹp vô cùng. Nó thể hiện một cách chân thực và sống động nhịp sống của làng quê Việt Nam. Nó gợi cho mỗi chúng ta nỗi nhớ nhung man mác về sự yên bình chốn quê hương. Xã hội ngày càng phát triển thì ta càng khó có cơ hội được thấy lại những hình ảnh xưa cũ kia nữa. Chính vì thế mà những bức tranh sơn dầu cây đa, giếng nước, sân đình càng có ý nghĩa to lớn hơn. Chúng lưu giữ và tái hiện lại những hình ảnh đặc trưng của những vùng quê xa xưa. Đem lại những cảm xúc khó diễn tả, đồng thời giảm bớt phần nào sự nhớ nhung với những người con xa quê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *