Bí quyết chọn tranh phong cảnh đẹp treo ở phòng khách

Trong các dòng tranh sơn dầu nói chung, tranh phong cảnh có lẽ là loại tranh phong phú về chủng loại và màu sắc hơn cả. Người nghệ sĩ tùy vào cảm xúc mà đưa những cảnh đẹp tự nhiên vào tranh, có người khắc họa nắng sớm bên nương, có người thích sắc hoa muôn màu muôn vẻ bừng lên sắc xuân… Rất nhiều họa sĩ theo đuổi dòng tranh này, mỗi cá tính riêng thu vào bức họa lại tạo ra cảm giác mới mẻ cho người xem. Một điều đương nhiên là chọn tranh phong cảnh cần dựa vào sự vừa ý với tác phẩm, nhưng bên cạnh đó, người xem cũng nên lưu ý tới một số điểm khi mua tranh phong cảnh.

Kích thước và màu sắc phù hợp

Kích thước và màu sắc là những yếu tố đầu tiên cần được lưu tâm tới. Mọi tác phẩm đều chỉ tỏa sáng khi cân xứng và hài hòa với khung cảnh quanh nó. Một bức tranh quá khổ hay quá nhỏ với không gian quanh nó đều dễ khiến người xem có cảm giác bị hụt hẫng, nhất là với những người sành nghệ thuật. Chưa nói đến hiệu quả thị giác, mà khi bức tranh được chọn không có kích thước thích hợp sẽ vô tình làm giảm mất giá trị vốn có của nó.
Bên cạnh kích thước chính là màu sắc, tranh phong cảnh luôn là sự tổng hòa của nhiều tông màu khác nhau, nhưng vẫn luôn có những gam màu chủ đạo khiến người xem nhận ra ý tưởng của người vẽ. Ví như cùng là khắc họa ánh nắng, nhưng ánh nắng tinh khôi của buổi sớm với ánh nắng mờ ảo của buổi chiều tà là cái người xem có thể dễ dàng phân biệt được.

Tranh Cố Ngư Nghiêng Bóng - Họa Sĩ Hứa Dũng
Tranh Cố Ngư Nghiêng Bóng – Họa Sĩ Hứa Dũng

Không gian phù hợp

Với các không gian như phòng khách hay phòng làm việc, không nên treo những bức tranh đượm màu ảo não hay màu sắc quá kích thích; một bức tranh nhỏ với gam màu ấm áp có thể làm phòng bếp trở nên ấm cúng hơn… Cây cối cùng nền trời xanh đầy sức sống có thể tạo ra cảm giác về không gian sáng bừng sức sống; nếu muốn cảm giác nghiêm túc và chỉn chu, tranh phong cảnh với các gam màu trầm hơn có thể là lựa chọn thích hợp. Nếu bạn yêu thích tranh phong cảnh thì nên xem xét kỹ lưỡng về màu sắc và kích thước tranh sao cho phù hợp.

Tranh Bến Vắng - Họa sĩ Đỗ Cường
Tranh Bến Vắng – Họa sĩ Đỗ Cường

Yếu tố phong thủy

Dù yếu tố phong thủy không phải lúc nào cũng đậm nét, nhiều người tìm đến tranh phong cảnh vẫn quan tâm đến yếu tố này. Một bức tranh với màu sắc hợp với mệnh tuổi cũng có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm và vui vẻ hơn. Mỗi người có những tiêu chuẩn mà mục đích khác nhau khi tìm đến với tranh phong cảnh, trên đây chỉ là một vài lưu ý nhỏ để bạn có thể tìm được một bức tranh vừa ý và phù hợp với không gian treo tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *