Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý mai lan cúc trúc và cách treo dòng tranh này

Những bức tranh mai lan cúc trúc đẹp có thể mang lại không khí mới mẻ cho căn phòng cũng như những cảm giác cảm nhận mới cho người thưởng thức. Nhưng còn một ý nghĩa to lớn hơn của tranh là có thể mang lại nét đẹp phong thủy và những vận khí tốt đẹp trong gia đình. Tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc là một dòng tranh được ưa chuộng và được treo trong các ngôi nhà Việt Nam truyền thống với ý nghĩa cầu mong đến sự may mắn.
Cây hoa mai thường tượng trưng cho cho sự thanh khiết, sức khỏe và sức sống mãnh liệt. Vẻ đẹp của hoa mai cũng là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của người quân tử. Đã có lần Cao Bá Quát viết về hoa mai rằng: “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” có nghĩa là cả đời chỉ cúi đầu trước vẻ đẹp của hoa mai. Hoa mai còn mang ý nghĩa như là vẻ đẹp của mùa xuân.

tranh tứ quý mai lan cúc trúc

Cái dáng đứng ngay thẳng không rủ xuống an nhiên, tự tại như một người quân tử thì đó là những vẻ đẹp của Trúc. Cây trúc có những đặc điểm trong tính cách của người quân tử như câu thành ngữ “ thà sống vinh còn hơn chết nhục”. Những bức tranh về trúc thường mang những vẻ đẹp tự nhiên, thanh cao tạo cho căn phòng một không gian mát mẻ.
Nói đến loài hoa tượng trưng cho mùa thu chính là hoa cúc hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ và phúc lộc. Hình ảnh người quân tử trong những bông hoa cúc từng được biết đến với khi những bông hoa cúc chết đứng chứ không rủ xuống. Mặc dù chúng đã tàn nhưng không rụng. Những khí tiết ấy cũng tạo ra nguồn năng lượng may mắn ăn cho ngôi nhà, tranh tứ quý về những bông hoa cúc thường thể hiện sự kính trọng và tôn quý.

Cuối cùng trong bộ tứ quý hình ảnh của hoa lan đại diện cho mùa đông. Hoa lan có những vẻ đẹp thanh cao và tinh khiết. Trong phong thủy hoa lan là biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở là nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp con người thành công trong những lĩnh vực của cuộc sống.

Với sự kết hợp của mai trúc cúc lan đại diện cho bốn mùa xuân hạ thu đông thể hiện những những cốt cách chí khí ý của người quân tử, vừa là là mang lại sự thịnh vượng, may mắn và hy vọng trong cuộc sống. Bộ tranh tứ quý này có thể được treo trong phòng khách trong những nét trang trọng và góp phần tô điểm cho không gian căn phòng cũng như mang lại những điều may mắntài lộc.

One thought on “Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý mai lan cúc trúc và cách treo dòng tranh này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *