Tranh sơn dầu phố cổ Hà Nội, ý nghĩa và giá trị mà những tác phẩm đem lại

Tranh phố cổ Hà Nội là một dòng tranh được ưa chuộng hàng đầu bởi những người đam mê nghệ thuật hội họa Việt Nam. Chúng là biểu tượng của sự giản dị, của hoài niệm và những gì tươi đẹp nhất đã qua.

Đúng với tên gọi của mình, tranh phố cổ Hà Nội dù là tranh sơn dầu hay tranh sơn mài đều là dòng tranh phong cảnh miêu tả vẻ đẹp những con phố Hà Nội xưa những thế kỉ trước. Giống với tranh đồng quê, tranh phố cổ chủ yếu đem đến cho người thưởng thức cái nhìn hoài niệm về những gì tươi đẹp đã qua. Khác với thể loại tranh phong thủy, đóng góp những yếu tố sâu xa vào giá trị trang trí nhà, gia chủ tìm đến tranh phố cổ Hà Nội vì nét đẹp giản dị cùng những gì tinh túy nhất đã trôi qua ở Hà Nội xưa.

20220430 214905

 

Tranh phố cổ Hà Nội được tạo nên dưới nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau. Tuy vậy, có lẽ nổi bật hơn trên tất cả là những bức tranh phố cổ được tạo ra bởi chất liệu sơn dầu. Những bức tranh sơn dầu đề tài này luôn có những nét đẹp vô cùng đặc trưng, trên hết, chất liệu sơn dầu còn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người họa sĩ tạo ra những kiệt tác chan chứa sự hoài niệm về một Hà Nội cũ.

FB IMG 1543910355876

 

Xuyên suốt quá trình phát triển của nghệ thuật hội họa Việt Nam, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của rất nhiều họa sĩ tài ba về đề tài này. Nhưng có lẽ, họa sĩ Bùi Xuân Phái (1920 – 1988) là người đặc biệt nhất. Tranh phố cổ của ông mang đậm nét cổ kính và chân thực, thể hiện rõ cái hồn của Hà Nội những năm 50 đến 70 của thế kỷ trước. Đứng trước bức tranh của ông, người xem luôn có cảm giác được sống lại trong thời kỳ đó vậy.

 

Bui_Xuan_Phai
Họa sĩ Bùi Xuân Phái (1920 – 1988)

 

Ý nghĩa, giá trị của tranh sơn dầu phố cổ Hà Nội:

Trong trang trí:

Xã hội phát triển, con người hiện giờ đang sinh sống và làm việc trong một môi trường hiện đại. Mọi thứ đều trôi qua một cách nhanh chóng và vội vã, khiến cho chúng ta quên đi những nét đẹp của cuộc sống thường nhật. Vì lẽ đó, tranh sơn dầu phố cổ Hà Nội là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tìm lại những vẻ đẹp của cuộc sống sau những giây phút căng thẳng sau những gì đã trải qua.

 

PHO H DAU

Tranh sơn dầu phố cổ Hà Nội đã khéo léo khắc họa những gì tinh túy nhất của văn hóa Việt Nam. Hình ảnh đường phố, cây cổ thụ, những tà áo dài trắng tinh khôi của những người thiếu nữ đôi mươi,… là những nét đẹp đáng quý đã qua. Chúng chính là sự hoài niệm, nhắc nhở cho con người phải sống chậm lại, ngắm nhìn và lưu giữ những ký ức đẹp đó cho bản thân mình.

Là một món quà tặng ý nghĩa:

Với vẻ đẹp độc nhất mà tranh phố cổ đem lại, chúng là món quà tặng vô cùng ý nghĩa cho những ai có nhu cầu trang trí nhà cửa. Tranh sơn dầu phố cổ còn có thể được tặng cho những ai đang xa xứ, ngày ngày hướng về tổ quốc thân yêu.

image 3

Trao tặng cho nhau tranh phố cổ Hà Nội là dành tặng cho nhau những lười yêu thương thầm kín, giản dị và mộc mạc, là một món quà vô cùng ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *